Language: English
Nhiều dư địa phát triển ngành bán lẻ thông qua thương qua thương mại điện tử In
Thứ tư, 14 Tháng 12 2016 22:54

VIETRADE - Thương mại điện tử đã và đang tác động không nhỏ đến nhiều ngành nghề kinh tế, trong đó có ngành phân phối bán lẻ. Theo giới phân tích, cơ hội cho ngành bán lẻ qua thương mại điện tử ở Việt Nam hiện là rất lớn.

 

Bà Hồ Thị Kim Thoa - Thứ trưởng Bộ Công Thương nhận định, sự ra đời của thương mại điện tử đã tạo nên cuộc chuyển hướng trong cách mua bán, cho phép người tiêu dùng có thể mua hàng ở bất cứ nơi đâu chỉ với chiếc máy tính có kết nối Internet. Điều này cho phép khách hàng vượt qua các ranh giới để tiếp cận thị trường toàn cầu.

 

Còn với các nhà bán lẻ, họ được trao một công cụ hữu hiệu để có thể liên lạc, tìm hiểu nhu cầu và cung cấp những thông tin và các lời khuyên khả dĩ ảnh hưởng lên quyết định mua sắm của khách hàng.

 

“Chính Phủ đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, thương mại điện tử bán lẻ đạt 10 tỷ USD, chiếm tỉ trọng 50% tổng mức bán lẻ hàng hóa cả nước. Đây là mục tiêu khá tham vọng nhưng chúng ta sẽ đạt được,” Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa phát biểu tại một diễn đàn vừa diễn ra tại Hà Nội.

 

Theo bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam, rằng, sự phổ cập của Internet, kỹ thuật số và công nghệ di động đã tăng thêm "sức mạnh" cho thương mại điện tử và tạo ra những cơ hội, những bước phát triển ngoạn mục cho ngành dịch vụ bán lẻ trong tương lai.

 

“Mua sắm qua mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber đã trở thành nơi phát triển cho các doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến”, bà Loan cho hay.

 

Đồng quan điểm với bà Loan, ông Nguyễn Thanh Hưng – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp thương mại điện tử Việt Nam chia sẻ, tuy mới phát triển nhưng doanh thu của thương mại điện tử ở Việt Nam đã đạt 4,07 tỷ USD vào năm 2015, tăng gấp 5 lần so với năm 2012, trung bình tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử là hơn 30%/năm.

 

Theo ông, có 600.000 doanh nghiệp có pháp nhân, nhưng thực tế có 2,4 triệu đơn vị đang kinh doanh bán lẻ dịch vụ, có 400.000 đơn vị đã kinh doanh qua hình thức online.

 

“Như vậy, các doanh nghiệp đang dịch chuyển từ offline sang online rất nhanh. Thậm chí nhiều doanh nghiệp đã kinh doanh online 100%. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp lại duy trì kinh doanh offline song song với online, hai loại hình này đan xen vào nhau,” ông Hưng cho biết.

 

Nhận thức được những cơ hội kinh doanh do thương mại điện tử điện tử, nhiều doanh nghiệp bán lẻ lớn đã không ngần ngại chi hàng chục triệu USD để đầu tư cho mô hình này.

 

Trả lời trang tin VnExpress, ông Choo Dong Woo, Giám đốc quản lý nhóm dự án thương mại điện tử của Tập đoàn Lotte cho biết, sau khi phát triển hệ thống thương mại điện tử thành công ở Hàn Quốc thì Việt Nam là thị trường mà tập đoàn chọn để phát triển hoạt động này thay vì Trung Quốc và Malaysia. Để đầu tư cho trang thương mại điện tử lotte.vn tại Việt Nam, 3 năm đầu tập đoàn sẽ chi khoảng 25 triệu USD và các năm tiếp theo tùy tình hình mà lượng tiền đầu tư sẽ tăng lên.

 

Ông Choo cho biết, dù mới chỉ thử nghiệm tung sản phẩm ra thị trường được vào cuối tháng 10 nhưng tới nay đã có 70.000 người sử dụng app, 600 nhà cung cấp đăng ký bán hàng. Mỗi tuần website trên có tới 4 triệu lượt truy cập với gần 12.000 đơn hàng có tổng giá trị là 20 tỷ đồng.Với sự thuận lợi trên ông cũng kỳ vọng sẽ đạt doanh số 1 tỷ USD trong vòng 5 năm tới.

 

Không chỉ doanh nghiệp ngoại mà trong nước, đại gia của ngành bán lẻ Việt Nam, Saigon Co.op cũng không đứng ngoài cuộc chơi thương mại điện tử khi ngày càng tập trung phát triển mạnh mảng này. Không chỉ bán hàng tốt trên website, cuối 2015 đơn vị này cũng bổ sung thêm app mua sắm trực tuyến trên điện thoại di động (trên cả hai hệ điều hành Android và iOS).

 

Đại diện Sai Gon Co.op trả lời VnExpress, họ sẽ sớm cho khách hàng trải nghiệm mua sắm trên app mới. Tính đến 1/10 đã có gần 500.000 lượt tải app. Riêng với hệ thống CoopHomeshopping thì tới nay mỗi ngày có khoảng trên 5.000 người mua sắm qua trang điện tử./.Tin mới hơn:

Tin cũ hơn:

 
© 2009 Vietnam Trade Promotion Agency - VIETRADE
 Web site này xem tốt nhất với trình duyệt Firefox