Language: English
Vietnam Foodtech 2016 - Tạo động lực đổi mới công nghệ cho ngành công nghiệp thực phẩm In
Thứ năm, 24 Tháng 11 2016 11:52

Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay thì vấn đề cạnh tranh về chất lượng và giá cả hàng hóa càng trở nên gay gắt. Sản phẩm nông sản, thực phẩm chế biến của nhiều công ty nước ngoài hay các công ty liên doanh đang chiếm một ưu thế nhất định trên thị trường Việt Nam. Tại nước ngoài, Việt Nam dù được biết đến là nguồn cung lớn cho thế giới nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm giá trị nhưng thị trường đầu ra cho các sản phẩm này vẫn luôn tiềm ẩn nhiều khó khăn, thách thức.

 

Chủ trương của Chính phủ khuyến khích phát triển sản xuất nông sản và công nghiệp thực phẩm trên nền tảng ứng dụng công nghệ cao. Do đó, tại Triển lãm Quốc tế Công nghệ Thực phẩm Việt Nam 2016 (Vietnam Foodtech 2016) được thực hiện trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2016 (Vietnam Foodexpo 2016) từ ngày 16-19/11/2016 vừa qua tại Tp. Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) đã phối hợp với các bộ/ngành, tổ chức liên quan vận động các doanh nghiệp, hiệp hội trong và ngoài nước tham gia trưng bày, giới thiệu về các công nghệ, máy móc hiện đại trong nước và nước ngoài, phục vụ sản xuất, chế biến sâu các sản phẩm nông sản, thực phẩm có chất lượng, giá trị gia tăng cao và giá cả cạnh tranh.

 

Gần 50 doanh nghiệp Việt Nam, Italia và Nhật Bản tham gia trên 70 gian hàng tại Vietnam Foodtech 2016 đã có cơ hội thuận lợi để quảng bá, giới thiệu các loại máy móc, thiết bị, công nghệ tiên tiến, phù hợp nhu cầu sử dụng, ứng dụng trong hoạt động sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam.

 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Công ty TNHH Giải pháp Công nghệ Phát Đạt (Tp. HCM) cho biết, doanh nghiệp đã đưa tới Triển lãm các loại máy dò kim loại, máy đóng gói thuộc phân khúc tầm trung và cao cấp, đáp ứng tốt nhu cầu đóng gói nhiều loại mặt hàng nông sản, thực phẩm cho các doanh nghiệp có quy mô sản xuất vừa và lớn. Tại Vietnam Foodtech 2016, Công ty Phát Đạt đã tiếp cận được nhiều đối tác tới tham quan, tìm hiểu về chất lượng, quy trình vận hành máy móc, trong số đó có 3 khách hàng có triển vọng ký kết hợp đồng.

 

Các doanh nghiệp Nhật Bản rất quan tâm đến hợp tác phát triển ngành công nghiệp thực phẩm tại Việt Nam thông qua Vietnam Foodtech 2016. Ông Toshihiko Tamura – Giám đốc điều hành Hiệp hội Sản xuất Máy nông nghiệp Nhật Bản (JAMMA) cho biết, JAMMA cùng các doanh nghiệp Nhật Bản như Công ty TNHH Kanryu, Công ty TNHH Kuraray Juraflex, Công ty TNHH Marumasu Kikai, Công ty TNHH Tiger Kawashima, Công ty TNHH Yamamoto… đã đưa tới Triển lãm nhiều sản phẩm máy móc, thiết bị, công nghệ cao ứng dụng phù hợp cho việc sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm của Việt Nam như: máy sấy thông minh, máy xử lý và xay xát gạo, máy nhào bánh gạo, máy xếp đá, máy vận chuyển hạt, máy làm sạch nông sản, thực phẩm, máy khử trùng, thiết bị đo độ ẩm, thiết bị phòng thí nghiệm, v.v...

 

Qua 4 ngày tham dự Triển lãm, ông Kodai Kawashima – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tiger Kawashima (Nhật Bản) cho biết, máy làm sạch rau, củ, quả dạng công nghiệp của Tiger Kawashima thu hút số lượng lớn doanh nghiệp Việt Nam tới tìm hiểu và giao dịch. Ngoài ra, các dòng sản phẩm khác của công ty trưng bày tại Triển lãm như máy xử lý hạt giống, máy phân loại và đo trọng lượng hàng nông sản, máy khử trùng nước nóng… cũng được nhiều khách Việt Nam quan tâm.

 

Từ kinh nghiệm phát triển ngành công nghiệp thực phẩm tại Nhật Bản, đại diện các doanh nghiệp Nhật tham gia Triển lãm cho rằng, việc tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các nguồn cung máy móc, thiết bị, công nghệ kỹ thuật tiên tiến của các quốc gia phát triển thông qua đa dạng các sự kiện, trong đó có Vietnam Foodtech, để giúp ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam thay đổi về chất là hết sức thiết thực. 

 

foodtech

 

Các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu về máy móc, công nghệ thực phẩm Italia

tại Vietnam Foodtech 2016

 

Tập đoàn Turatti (Italia), một trong những nhà cung cấp hàng đầu hệ thống máy móc chế biến thực phẩm và các giải pháp sáng tạo trong xử lý trái cây, rau quả tươi, đồ ăn chế biến sẵn, đông lạnh và bảo quản trên thế giới cũng hiện diện tại Vietnam Foodtech 2016. Turrati trưng bày và tìm kiếm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam về máy phân loại, máy cắt, máy rửa, máy sấy, máy trộn…thực phẩm. Bà Ilaria Turatti – Chủ tịch HĐQT Công ty Turatti Pacific (Italia) chia sẻ, doanh nghiệp này đã đầu tư nhà máy tại Việt Nam. Tại Vietnam Foodtech 2016, Turatti Pacific đã gặp gỡ rất nhiều doanh nghiệp tiềm năng của Việt Nam, thỏa thuận về việc hợp tác cùng các doanh nghiệp Việt Nam ứng dụng máy móc, kiến thức công nghệ cao của Italia vào sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao từ các loại quả nhiệt đới như chôm chôm, thanh long, xoài… phục vụ xuất khẩu sang thị trường Châu Âu nói chung và Italia nói riêng.

 

Vietnam Foodtech 2016 đã chứng tỏ là kênh hiệu quả cho các doanh nghiệp sản xuất nông sản, chế biến thực phẩm Việt Nam tiếp cận với các công nghệ chuyên ngành tiên tiến của thế giới, phục vụ xây dựng nền sản xuất cạnh tranh đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các thị trường thực phẩm đòi hỏi cao của thế giới.

 Tin mới hơn:

Tin cũ hơn:

 
© 2009 Vietnam Trade Promotion Agency - VIETRADE
 Web site này xem tốt nhất với trình duyệt Firefox