Language: English
Nghệ An luôn sát cánh cùng doanh nghiêp In
Thứ năm, 02 Tháng 3 2017 10:18
VIETRADE - Tỉnh Nghệ An cam kết sẽ luôn sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh có hiệu quả bền vững tại địa phương, ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Nghệ An cho hay.

 

Theo ông, công tác thu hút đầu tư từ nhiều năm qua đã trở thành nhiệm vụ chính trị hàng đầu, được lãnh đạo Tỉnh ủy và Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh hết sức quan tâm và tập trung chỉ đạo.

 

"Chúng tôi nhận thức rằng, để phát triển kinh tế nhanh, bền vững thì phải cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư để thu hút đầu tư trong và ngoài nước," vị chủ tịch này cho biết.

 

Trong thời gian tới, tỉnh Nghệ An sẽ tập trung thực hiện 9 biện pháp nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư bao gồm đơn giản hóa thủ tục hành chính và rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; cải cách quy trình, hồ sơ và thủ tục nộp thuế và rút ngắn thời gian để các doanh nghiệp hoàn thành thủ tục nộp thuế; cắt giảm từ 20% -50% thời gian giải quyết các thủ tục hành chính về đầu tư trong nước và đầu tư có vốn nước ngoài.

 

Ngoài ra, tỉnh sẽ tăng cường công khai, minh bạch, cập nhật và hướng dẫn rõ ràng các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, kinh doanh và các quy hoạch của tỉnh; thúc đẩy mạnh mẽ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là nhân lực về công nghệ thông tin, đáp ứng mọi nhu cầu tuyển dụng của các nhà đầu tư đồng thời kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

 

Theo số liệu thống kê của Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An, trong vòng 9 năm trở lại đây, tỉnh đã thu hút 804 dự án đầu tư, với tổng số vốn đăng ký hơn 261 nghìn tỷ đồng, trong đó 758 dự án đầu tư trong nước với hơn 101 nghìn tỷ đồng và 46 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với hơn 160 nghìn tỷ đồng.

 

Chỉ tính riêng năm 2016, Nghệ An đã cấp mới cho 141 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký mới và tăng thêm hơn 35 nghìn tỷ đồng.

 

Trong năm 2017, tỉnh Nghệ An đặt mục tiêu sẽ thu hút 125 dự án đầu tư với tổng số vốn lên tới 30 nghìn tỷ đồng, trong đó nguồn vốn từ các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ đạt khoảng 1 nghìn- 3 nghìn tỉ đồng. Cũng trong năm nay, nguồn vốn thực hiện được kỳ vọng sẽ đạt 15 nghìn – 20 nghìn tỉ đồng, tạo việc làm mới khoảng 16 nghìn -18 nghìn lao động địa phương.

 

Phát biểu tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư diễn ra ở Nghệ An ngày 19/2 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những đóng góp của các nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng như ghi nhận những nỗ lực của cán bộ, nhân dân tỉnh Nghệ An trong đồng hành cùng các doanh nghiệp để đưa kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh phát triển.

 

Theo Thủ tưởng, nằm ở trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ, trên tuyến giao lưu Bắc - Nam và Đông - Tây, Nghệ An hội tụ đầy đủ các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển, đường thủy nội địa; là cầu nối hai miền Bắc - Nam và là cửa ngõ thông ra biển đông của miền Trung Lào và vùng Đông Bắc Thái Lan qua cửa khẩu Thanh Thủy, ra cụm Cảng biển Cửa Lò.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tiềm năng của Nghệ An thể hiện chỗ đất rộng, người đông, nguồn lao động dồi dào. Là tỉnh có đội ngũ tri thức, kỹ sư, cử nhân đông đảo, con em Nghệ An ở nhiều nơi muốn trở về quê đầu tư, lao động. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã có những bước đột phá trong phát triển hạ tầng kinh tế xã hội đi kèm với triển khai nhiều dự án thân thiện với môi trường.Thủ tướng đề nghi tỉnh Nghệ An cần phải xây dựng một quy hoạch tổng thể nhằm phát triển bền vững cơ sở hạ tầng cùng với 2 lĩnh vực trọng điểm là nông nghiệp và công nghiệp. Trong quá trình phát triển, Nghệ An cần đẩy mạnh liên kết vùng với Nam Thanh Hóa, Bắc Hà Tĩnh đồng thời tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính.

Ngoài ra, Nghệ An cần chú trọng tiết kiệm tài nguyên, không lãng phí, khai thác hiệu quả với chiến lược lâu dài. Trên cơ sở đó, cần so sánh thế mạnh của Nghệ An để phát triển mạnh mẽ, như: nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, dược liệu, xi măng hay điện tử… để có chương trình, cách thức cụ thể. Quá trình đó cần xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực khoa học, giáo dục, y tế, thu hút đầu tư giá trị gia tăng cao. Theo Thủ tướng, không phải lĩnh vực đầu tư nào cũng nhà nước, mà cần sự vào cuộc của doanh nghiệp, tư nhân và cả các hộ gia đình.

 

Để đảm bảo cho phát triển, Nghệ An cần làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an ninh, an toàn xã hộị và quan tâm cụ tâm hơn nữa đời sống người dân, nhất là vùng miền núi, Thủ tướng chỉ đạo.

 

Thủ tướng cũng kêu gọi các doanh nghiệp, tập đoàn cần có chiến lược lâu dài, hiệu quả, chung thủy, tránh tình trạng “sáng nắng, chiều mưa”. Trên cơ sở đó, doanh nghiệp cùng Nghệ An và Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế bền vững.

 

“Chính phủ Việt Nam quyết tâm phát triển kinh tế nhưng không đánh đổi môi trường sống. Và chúng ta cần đối xử với người lao động đúng mức, quan tâm cho chất lượng đời sống người lao động tốt hơn. Điều này bên cạnh công đoàn, các tổ chức cần sự quan tâm tốt hơn từ giới chủ. Tôi đề nghị các doanh nghiệp cần nói và làm, ký kết rồi phải làm,” Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ sẽ nỗ lực tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn, đồng thời tiếp tục có cơ chế chính sách thiết thực cho các nhà đầu tư, chú trọng công nghiệp phụ trợ, công nghiệp công nghệ cao, du lịch và mong Nghệ An là tỉnh đi đầu trong những lĩnh vực này.

 

Cũng tại hội nghị này, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã cấp giấy phép đầu tư cho 8 dự án và ký 15 biên bản ghi nhớ với các doanh nghiệp trong và ngoài nước với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 22.6 nghìn tỷ./.


Tin mới hơn:

Tin cũ hơn:

 
© 2009 Vietnam Trade Promotion Agency - VIETRADE
 Web site này xem tốt nhất với trình duyệt Firefox