Language: English
Công bố thông tin tổ chức chuỗi sự kiện tại Liên bang Nga hưởng ứng hiệp định thương mại tự do (FTA) In
Thứ hai, 09 Tháng 11 2015 09:50

Ngày 4 tháng 11 năm 2015, tại Hà Nội, Bộ Công thương phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty Cổ phần Đầu tư Trung tâm thương mại Hà Nội - Maxcova (Incentra) công bố thông tin tổ chức chuỗi sự kiện tại Liên bang Nga nhằm hưởng ứng Hiệp định Thương mại tự do (FTA) vừa được ký kết tháng 5/2015.


Sau lễ ký kết chính thức Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu tháng 5/2015 tại tỉnh Burabai (Kazakhstan), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề xuất tổ chức một số sự kiện hưởng ứng Hiệp định FTA tại thành phố Matxcova (Liên bang Nga). Căn cứ đề xuất của BIDV, Văn phòng chính phủ đã thông báo ý kiến của Thủ ttướng chấp thuận giao Bộ Công thương chủ trì phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cùng BIDV, Incentra tổ chức. Theo đó, trong các ngày 11-12/11, tại Liên bang Nga sẽ diễn ra các sự kiện như sau:


- Hội nghị doanh nhân Việt Nam toàn thế giới: do Ủy ban về Việt Nam tại nước ngoài, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tổ chức trong 2 ngày 10 -11/11/2015. Dự kiến có 150 doanh nhân người Việt trên toàn thế giới tham dự, trong đó có 70 doanh nhân Việt kiều các nước ngoài LB Nga. Đây là hội nghị doanh nhân Việt Nam toàn cầu có quy mô lớn nhất được tổ chức cho đến nay. Trong ngày 10/11, các đại biểu sẽ được tham quan cơ sở sản xuất của doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga. Ngày 11/11 là phiên họp chính thức tôn vinh các đóng góp của DN Việt kiều với sự phát triển đất nước đồng thời tạo cơ hội giao lưu, kết nối giữa các doanh nhân Việt Nam trên toàn thế giới.


- Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam Liên bang Nga: Thúc đẩy hợp tác thương mại và thanh toán song phương tổ chức vào sáng ngày 12/11/2015. Diễn đàn do Bộ Công thương Việt Nam, Bộ Kinh tế phát triển Liên bang Nga phối hợp BIDV và Ngân hàng VTB (Liên bang Nga) tổ chức, với sự phối hợp hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga. Diễn đàn nhằm mục đích: (i) quy tụ và kết nối các doanh nghiệp Xuất nhập khẩu của hai nước, tạo cơ hội cho doanh nghiệp gặp gỡ, tìm kiếm khả năng hợp tác kinh doanh; (ii) Giới thiệu đến các doanh nghiệp những cơ hội, lợi ích xuất nhập khẩu hàng hóa sau khi Hiệp định FTA có hiệu lực; (iii) Giới thiệu lợi ích của Kênh thanh toán song phương Việt Nga, những lợi thế và ưu đãi khi doanh nghiệp sử dụng kênh thanh toán (thanh toán bằng các loại tiền tệ bao gồm cả nội tệ, đảm bảo an toàn bảo mật cho giao dịch, giảm chi phí, tăng tốc độ xử lý giao dịch, được thanh toán sớm mặc dù hợp đồng là trả chậm, có sản phẩm bảo hiểm rủi ro tỷ giá, được tư vấn về thị trường, đối tác, rủi ro cấm vận..., được hưởng ưu đãi về giá phí). (iv) Giải đáp cho doanh nghiệp những thắc mắc xung quanh vấn đề thanh toán với thị trường Nga và Việt Nam.

Diễn đàn hiện đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của doanh nghiệp xuất nhập khẩu hai nước. Dự kiến khoảng 300-350 doanh nghiệp hai nước tham dự diễn đàn. Về phía Việt Nam có khoảng gần 200 doanh nghiệp đã đăng ký tham gia. Về phía Liên bang Nga có sự tham dự của Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga, Phòng Công nghiệp và thương mại Liên bang Nga, Phòng thương mại và Công nghiệp Matxcova, Cục hỗ trợ DN vừa và nhỏ Liên bang Nga cùng gần 150 doanh nghiệp đăng ký tham dự. Đặc biệt, BIDV, Ngân hàng Liên doanh Việt Nga - VRB và VTB với vai trò đồng tổ chức diễn đàn cũng sẽ có bài trình bày về Kênh thanh toán song phương Việt Nga – vốn là nội dung được doanh nghiệp rất trông đợi vì thanh toán vốn là nội dung có nhiều điểm nghẽn trong thương mại hai nước nhiều năm qua.


- Hội chợ triển lãm bán hàng hàng Việt Nam chất lượng cao:

- Thời gian: từ ngày 12 tháng 11 đến ngày 12 tháng 12 năm 2015

- Địa điểm: Tổ hợp Đa chức năng Hà Nội - Matxcơva, Tp. Mátxcơva, Liên bang (LB) Nga.

- Ban tổ chức Hội chợ: Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Bộ Công Thương, UBND Thành phố Hà Nội, UBND thành phố Hồ Chí Minh, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Hiệp hội các nhà doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga, Công ty Cổ phần Đầu tư Trung tâm thương mại Hà Nội - Matxcơva (Incentra) tổ chức.


Đến nay, Hội chợ đã thu hút sự quan tâm, đăng ký tham dự của gần 170 doanh nghiệp Việt Nam.  Hàng trăm tấn hàng hóa của các doanh nghiệp tham gia cũng đang được vận chuyển sang Nga qua đường biển, đường hàng không.


Tham gia Hội chợ có các doanh nghiệp từ Việt Nam với hàng hóa có chất lượng tốt và thương hiệu uy tín; doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động kinh doanh, sản xuất tại LB Nga, doanh nghiệp của Nga/ các nước EEU đang kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam. Mặt hàng trưng bày gồm: dệt may, da giày, thủ công mỹ nghệ, quà tặng, nông sản, thực phẩm, đồ gỗ nội thất, thiết bị vệ sinh, điện tử gia dụng, dịch vụ (du lịch, tài chính, ẩm thực, chăm sóc sức khỏe…).


Với tổng diện tích trên 15.000 m2, Hội chợ là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tiếp cận trực tiếp để tìm kiếm đối tác, kết nối giao thương, mở rộng thị trường, từng bước xây dựng mạng lưới đại lý, phân phối tại chỗ. Tại Hội chợ, các sản phẩm thương hiệu Việt sẽ được trưng bày, giới thiệu cho các doanh nghiệp Nga và bán trực tiếp cho người tiêu dùng vì thế cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam làm quen thị trường, tìm hiểu thị hiếu, thói quen tiêu dùng và sức mua của khách hàng, cũng như nhu cầu của các doanh nghiệp phân phối hàng hóa tại Nga.


Công tác truyền thông, quảng bá cho sự kiện để mời các doanh nghiệp và người tiêu dùng Liên bang Nga tham gia Hội chợ được Ban tổ chức hết sức chú trọng và triển khai đa dạng qua các kênh: thông qua Đại sứ quán Việt Nam, Thương Vụ Việt Nam tại Liên Bang Nga, quảng bá rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng của Nga, gửi thư mời đến trực tiếp đến 50.000 doanh nghiệp Nga và thành lập Call Center để làm đầu mối liên hệ và mời các doanh nghiệp. Hiện nay khoảng 4000 - 5000 doanh nghiệp Nga đã thể hiện sự quan tâm và hẹn lịch dự các sự kiện và tham quan Hội chợ.

 

Bên cạnh sự chỉ đạo của các Bộ, ban ngành trung ương, đóng góp quan trọng trong việc đề xuất và triển khai chuỗi sự kiện là BIDV và Incentra – 2 doanh nghiệp đã và đang có nhiều hoạt động hợp tác liên kết, đầu tư với các doanh nghiệp tại Liên bang Nga.

Chuỗi sự kiện tại Liên bang Nga là chuỗi sự kiện được tổ chức tại nước ngoài có tầm cấp quy mô lớn có tác động tích cực trên mọi phương diện chính trị, ngoại giao, kinh tế, góp phần nâng cao vị thế, tầm ảnh hưởng cũng như tôn vinh Việt Nam như một quốc gia có trách nhiệm khi tham gia vào tiến trình hội nhập.


Mọi chi tiết xin liên hệ:

Ban Thương hiệu và Quan hệ công chúng,

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Điện thoại: 04. 22205256; Fax: 04. 22225316./.

 
© 2009 Vietnam Trade Promotion Agency - VIETRADE
 Web site này xem tốt nhất với trình duyệt Firefox