Language: English
Quy định của EU về an toàn vệ sinh thực phẩm – Phần 2 In
Thứ tư, 13 Tháng 1 2010 14:41

2010_Jan_13-4VIETRADE - Trong phần 1, chúng tôi đã giới thiệu Hệ thống cảnh báo nhanh đối với mặt hàng thực phẩm. Dựa trên cảnh báo của hệ thống này, các nước thành viên EU sẽ đánh giá và có các hành động cụ thể nhằm ngăn chặn việc kinh doanh mặt hàng bị cảnh báo trên thị trường EU.

 

Hệ thống này phân biệt giữa a) "cảnh báo trên thị trường" và b) "loại bỏ tại biên giới"

a) Cảnh báo trên thị trường: được thực hiện với các sản phẩm bị phát hiện có thể gây rủi ro cho sức khỏe con người trên lãnh thổ EU. Dựa trên tính chất nghiêm trọng của sự việc, một trong hai cảnh báo trên thị trường dưới đây sẽ được đưa ra:

 

2010_Jan_13-1

i) Báo động: Khi một mặt hàng thực phẩm có chứa những rủi ro nghiêm trọng hoặc khi cần có biện pháp khẩn cấp. Các sản phẩm thực phẩm bị báo động sẽ bị thu hồi hoặc thực hiện thu hồi khỏi thị trường.

 

 

2010_Jan_13-2

ii) Đưa ra thông tin cảnh báo: được thực hiện khi có nước thành viên thông báo với RASFF về rủi ro an toàn thực phẩm của những sản phẩm trên thị trường họ nhưng không cần thiết phải có biện pháp khẩn cấp, ví dụ sản phẩm đó chưa có mặt trên thị trường hoặc sản phẩm đó đã không còn tồn tại trên thị trường.

 

 

2010_Jan_13-3

b) Loại bỏ tại biên giới: được thực hiện với các sản phẩm phải bị loại bỏ tại biên giới. Những sản phẩm này sẽ không bao giờ có mặt trên thị trường EU và sẽ được gửi trả lại nước sản xuất, bị tiêu hủy hoặc chuyển đến nước khác.

 

 

 

Cuối cùng, bất kỳ thông tin nào có liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm không được truyền tải dưới hình thức cảnh báo hay đưa ra thông tin cảnh báo nhưng các cơ quan kiểm soát tại EU quan tâm, thông tin đó sẽ được truyền tải qua RASFF dưới dạng "tin tức".

 

Năm 2008, có tổng cộng 3.099 cảnh báo ban đầu liên quan đến một hoặc nhiều kiện hàng thực phẩm và thức ăn gia súc (bao gồm cả nguyên liệu thực phẩm) trước đó không được thông báo cho RASFF, đã được truyền tải qua RASFF. Trong đó có 1.710 cảnh báo trên thị trường và 1.389 trường hợp loại bỏ tại biên giới. Những cảnh báo ban đầu này tạo ra 3.975 cảnh báo theo sau, tính trung bình có khoảng 1,3 cảnh báo theo sau các cảnh báo ban đầu.

 

Hệ thống cổng dữ liệu RASFF (các trường hợp cụ thể)

Tất cả cảnh báo của các nước thành viên và các trường hợp loại bỏ tại biên giới đối với một trường hợp mới liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm của một kiện hàng thực phẩm sẽ được công khai trên cổng dữ liệu RASFF. Tên thương mại và nhận dạng của các công ty không được công bố. Các cơ quan có thẩm quyền tại nước thứ ba (bao gồm cả các nước đang phát triển) sẽ được thông báo về các cảnh báo liên quan đến những sản phẩm được sản xuất tại, phân phối tới hoặc được gửi đi từ nước đó. Trong cơ sở dữ liệu có tên "danh mục mặt hàng" (product category) thuộc cổng dữ liệu RASFF, có thể tìm kiếm tất cả các cảnh báo và các trường hợp bị loại bỏ tại biên giới liên quan đến từng mặt hàng thực phẩm cụ thể (bao gồm cả nguyên liệu thực phẩm).

 

Bảng dưới đây đưa ra ví dụ cụ thể về các mặt hàng thực phẩm đã bị cơ quan có thẩm quyền tại các nước thành viên EU thu hồi hoặc loại bỏ. Ví dụ này gồm nhiều mặt hàng thực phẩm khác nhau và cho thấy EU rất nghiêm ngặt trong vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Bảng dưới đây chỉ cung cấp những thông tin cơ bản. Để có được thông tin cụ thể hơn, bạn nên kiểm tra thường xuyên trên cổng dữ liệu RASFF để có cái nhìn toàn cảnh cập nhật

 

Danh mục sản phẩm

Lý do cảnh báo

Các sản phẩm ngũ cốc và bánh mỳ

Ngô biến đổi gen chưa có chứng nhận (MON 88017 < 0,1%) có trong bột ngô trắng đã chế biến từ Colombia, vận chuyển qua Hà Lan

Các sản phẩm ngũ cốc và bánh mỳ

Bún gạo có chứng nhận y tế giả mạo từ Trung Quốc

Ca cao và chế phẩm ca cao, cà phê và chè

Có phân côn trùng (1), vật thể lạ (cánh bướm: 5,5%) và phân loài gặm nhấm (4) trong hoa dâm bụt khô từ Nigeria

Ca cao và chế phẩm ca cao, cà phê và chè

Bao gói chất lỏng ca cao bị hư hại từ Ghana

Thực phẩm ăn kiêng, phụ gia thực phẩm

Chất sibutramin chưa có chứng nhận (21,8mg/kg - ppm) trong các viên thuốc ăn kiêng từ  Trung Quốc

Thực phẩm ăn kiêng, phụ gia thực phẩm

Chiếu xạ chưa có chứng nhận trong phụ gia thực phẩm từ Ấn Độ

Chất béo và dầu ăn

Axit erucic (41,4%) trong dầu mù tạc từ Băng la đét

Chất béo và dầu ăn

Chất phẩm màu sudan 4 chưa được chứng nhận (0,268 mg/kg - ppm) trong dầu cọ từ Ghana

Phụ gia thực phẩm

Lecithin đậu nành biến đổi gen chưa có chứng nhận (> 10%) từ Braxin

Cá và các sản phẩm từ cá

Histamine (1218; 1378 mg/kg - ppm) trong cá ngừ tươi từ Sri Lanka

Cá và các sản phẩm từ cá

Bao gói cá ngừ đóng hộp bị hư hại trong dầu thực vật từ Thái Lan

Nguyên liệu thực phẩm

Chất formaldehyde (26,03 mg/kg - ppm) trong đĩa súp từ Trung Quốc

Nguyên liệu thực phẩm

1,2 axit cyclohexanedicarboxylic diisononyl ester - DINCH (21,7mg/dm2) trên nắp bình thủy tinh chứa nước sốt đậu nóng từ Đài Loan

Rau và hoa quả

Vệ sinh không đảm bảo (có khả năng nhiễm dược phẩm và mỹ phẩm) trong rau tươi từ Ghana

Rau và hoa quả

Hoa quả không đảm bảo chất lượng từ Indonesia

Mật ong và mứt

Chứng nhận vệ sinh không phù hợp cho keo ong từ Uruguay

Hạt và các sản phẩm từ hạt

Aflatoxins (B1 = 49,4; Tot. = 69 µg/kg - ppb) trong lạc từ Braxin

 

Năm 2008, các vấn đề bị phát hiện không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm chủ yếu liên quan tới: vi sinh vật có khả năng gây bệnh; mycotoxins; chất gây ô nhiễm công nghiệp; chất gây dị ứng; kim loại nặng; chất cặn thuốc trừ sâu; chất cặn thuốc thú y; vật thể lại và phụ gia thực phẩm.


Tin liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn:

 
© 2009 Vietnam Trade Promotion Agency - VIETRADE
 Web site này xem tốt nhất với trình duyệt Firefox