Mời doanh nghiệp tham gia chương trình xúc tiến thương mại và giao thương tại Angola và Nam Phi

VIETRADE - Nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Ăng-gô-la, Bộ Công Thương (Vụ Thị trường Châu Á – Châu Phi) sẽ phối hợp với Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển kinh tế - Câu lạc bộ các nhà Công Thương Việt Nam dự kiến tổ chức đoàn doanh nghiệp tham gia hoạt động xúc tiến thương mại và giao thương tại Ăng-gô-la và Nam Phi từ ngày 11 đến ngày 17 tháng 9 năm 2018. Mục đích chuyến đi nhằm nghiên cứu, khảo sát thị trường, tiến hành các hoạt động giao thương, gặp gỡ đối tác bạn hàng, quảng bá hình ảnh sản phẩm, kết hợp làm việc với các doanh nghiệp, Việt kiều đang sống và làm việc tại Ăng-gô-la và Nam Phi, nhằm đẩy mạnh việc xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang các nước này. Các mặt hàng tập trung gồm có nông sản (gạo, cà phê, hạt tiêu…), hóa chất, phân bón các loại, sản phẩm dệt may, xi măng, clanhke, máy móc thiết bị dụng cụ và phụ tùng, hàng hải sản, kim loại, vật liệu xây dựng, dược phẩm và các sản phẩm kim loại, dầu khí …

Cộng hòa dân chủ Ăng-gô-la có vị trí địa lý quan trọng, là thị trường cửa ngõ ở khu vực Đông và Nam Phi, dân số và diện tích khá lớn (trên 20 triệu người, diện tích khoảng 1,2 triệu km2). Nền kinh tế Ăng-gô-la đang từng bước được tái thiết sau hơn 20 năm nội chiến. GDP năm 2017 của Ăng-gô-la đạt 124 tỷ USD, tăng 1,5%, cao hơn so với năm 2016 là -0,7%.

 Kể từ sau khi Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và Ăng-gô-la được ký lại năm 2008, trao đổi thương mại giữa 2 nước đã có sự phát triển tích cực. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Ăng-gô-la đã đạt 37,6 triệu USD và kim ngạch nhập khẩu đạt 30,9 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang thị trường này chủ yếu là gạo, hàng dệt may, giày dép, máy móc thiết bị phụ tùng, sản phẩm hoá chất, thuỷ sản, xe máy CKD, IKD, nước uống đóng chai, clanke, phân bón, vật liệu xây dựng, dược phẩm…

Tại Ăng-gô-la, cộng đồng người Việt Nam khá đông, có khoảng gần 20.000 người Việt Nam (đông nhất ở Châu Phi) làm ăn khá phát đạt. Ngoài việc mở ra một số loại hình kinh doanh dịch vụ như mở các LAB ảnh màu, kinh doanh đồ lưu niệm, vàng bạc, mỹ ký, vật liệu xây dựng, thầu xây dựng, phân phối rượu bia, nước giải khát... phần lớn Người Việt buôn bán hàng may mặc, quần áo, tân dược... nên đã có đóng góp tích cực vào việc đưa hàng của Việt Nam vào thị trường này.

Trong chương trình công tác tại Ăng-gô-la, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Ăng-gô-la tại thủ đô Luanda, Ăng-gô-la. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương sẽ tổ chức tham quan, khảo sát các chợ đầu mối và làm việc với các Hiệp hội, Công ty lớn tại Ăng-gô-la. Đây thực sự là những cơ hội tốt để các doanh nghiệp trực tiếp gặp gỡ, thảo luận, tiến hành giao thương, tìm kiếm các cơ hội hợp tác với các đối tác Ăng-gô-la nhằm thiết lập quan hệ làm ăn và đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang những thị trường này.

Bên cạnh đó, đoàn dự kiến kết hợp công tác qua Nam Phi từ ngày 14/9/2018 đến ngày 17/9/2019 nhằm giúp doanh nghiệp có thêm cơ hội nghiên cứu, tìm hiểu thị trường Nam Phi cũng như gặp gỡ và tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại thị trường này.

Bộ Công Thương thông báo nội dung trên và trân trọng mời các doanh nghiệp quan tâm, gửi đăng ký tham gia Chương trình. Các chi phí cho chuyến công tác do doanh nghiệp tự chi trả.

Mọi thông tin xin liên hệ: mẫu đăng ký

Vụ Thị trường Châu Á, Châu Phi, Bộ Công Thương

Chị Nguyễn Minh Phương

+ Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

+ Điện thoại: (+84) 090 417 2942

+ Email: Phuongnmi@moit.gov.vn

Hoặc

Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển kinh tế - Câu lạc bộ Các nhà Công Thương Việt Nam

Chị Khuất Khánh Vì

+ Địa chỉ: số 111/167 Tân Sơn, Đống Đa, Hà Nội

+ Điện thoại: 0904 313050

+ Email: khanhvi.cetai@gmail.com
Nội dung liên quan:

Sự kiện mới hơn:

Sự kiện cũ hơn: