Language: English
Tổng quan thị trường đu đủ thế giới năm 2016 - Phần 2 In
Thứ tư, 14 Tháng 12 2016 12:54
VIETRADE - Mê-hi-cô là nhà cung cấp đu đủ lớn

Vào tháng 9, 1 nghiên cứu về tình hình thị trường đu đủ tại Colima ở thung lũng Tecoman và nhiều thành phố lớn được ông bố. Mức giá cao nhất được trả cho người trồng đu đủ là 8,5 Đô la Mỹ cho mỗi kilogram, trong khi mức giá thấp nhất là 7,5 đô la Mỹ. Vào năm 2015, vùng Colima có sản lượng 108,996 tấn đu đủ, chiếm 12% tổng sản lượng đu đủ của Mê-hi-cô. Phần lớn tổng sản lượng đu đủ là từ các bang Oaxaca (274,525 tấn, 31%), Chiapas (162,876 tấn, 18%), Colima (108,996 tấn, 12%) và Veracruz (102,488 tấn, 12%). Tổng sản lượng đu đủ của Mê-hi-cô đạt 883,859 tấn.

 

Trên thị trường bán buôn, đu đủ được bán trong khoảng giá từ 10.32 đô la Mỹ đến 12.87 đô la Mỹ cho mỗi kilogram. Tại các siêu thị, giá đu đủ giao động trong khoảng 16.32 đô la Mỹ và 20.27 đô la Mỹ cho mỗi kilogram. Lợi nhuận lớn nhất đến từ Guadalajara, nơi mà giá đu đủ bán tại siêu thị đạt tới mức 20.27 đô la Mỹ cho mỗi kilogram. Mức lợi nhuận này vào khoảng 170%. Trong khi đó, lợi nhuận từ Leon, Guanajuato là thấp nhất, khoảng 123%.

 

Đu đủ là loại quả phổ biến tại thị trường Hoa Kỳ

Tiêu thụ đu đủ tại thị trường Hoa Kỳ tăng mạnh trong những năm gần đây. Tất cả các siêu thị đều bán loại quả này. Mặc dù đu đủ vẫn chưa được biết đến nhiều như dừa, xoài và dứa, một công ty thương mại xác nhận rằng loại quả này vẫn là một mặt hàng phổ biến tại thị trường này. Phần lớn đu đủ bán tại Mỹ thuộc giống đu đủ Maradol. Loại quả này được nhập khẩu quanh năm từ Mê-hi-cô. Hiện giờ giá đu đủ này vào khoảng 16 đô la Mỹ cho mỗi kilogram. Đu đủ Maradol đang chiếm dần thị phần của giống Solo, giống đu đủ nhập từ Bra-xin và Belize. Bang Florida trồng giống đu đủ Tainung, loại giống được cộng đồng người châu Á tại Mỹ ưa chuộng.

 

Không có chỗ cho đu đủ tại thị trường Thụy Điển

Theo một nhà bán lẻ lớn của Thụy Điển, đu đủ không được chào đón tại quốc gia Bắc Âu này. Nhiều năm trước, một đại diện của siêu thị nói rằng họ đã đưa đu đủ vào bán nhưng không ai có nhu cầu mua loại quả này cả. Những loại quả lạ khác, ví dụ như xoài, hồng hay dứa được đón nhận hơn. Lí do cho sự khác biệt này là do hương vị đặc biệt của đu đủ và cũng vì đu đủ đã qua bảo quản lạnh khiến chúng không giữ được hương vị như tại các quốc gia nhiệt đới, nơi đu đủ được thu hoạch khi đã chín. Thụy Điển không có kế hoạch tăng mức nhập khẩu loại quả này trong những năm tới. Việc đưa đu đủ vào thị trường nước này cần được đầu tư lâu dài. Đu đủ có quanh năm tại Bra-xin và có giá trong khoảng 3 đến 4 Euro cho mỗi miếng.

 

Nhu cầu lớn tại Hà Lan do khó khăn khi vận chuyển đu đủ theo đường hàng không.

Sau sự thành công của xoài và dừa, đu đủ cũng đang dần được biết đến nhiều hơn. Trong những năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ các loại quả có nguồn gốc ngoại lai này đang tăng nhanh. Theo các nhà nhập khẩu, lượng cầu vẫn tăng khá ổn định trong những năm qua. Hiện tại, nhu cầu tiêu thụ các loại quả này đặc biệt lớn do khó khăn trong vận chuyển đường hàng không. Đu đủ có quanh năm. Nguồn gốc của giống đu đủ Solo là từ Ê-cu-a-đo, trong khi giống Formosa và Golden chủ yếu là từ Bra-xin. Các nhà nhập khẩu Hà Lan cũng như nhiều nước châu Âu xác nhận rằng Nga vẫn là thị trường rộng mở của giống đu đủ Formosa. Đu đủ phổ biến tại Bra-xin nhờ tác động tích cực của loại quả này lên hệ tiêu hóa, và các khách hàng ở châu Âu đang dần biết đến những lợi ích về sức khỏe mà các chất dinh dưỡng trong loại quả này mang lại.

 

Đu đủ là thức quả xa xỉ tại Ý

Các nhà bán buôn tại Ý đang chuẩn bị đón đầu mức tăng nhu cầu tiêu thụ các loại quả lạ nhân dịp nghỉ lễ trong tháng 12. Theo một nhà bán buôn tại Bologna, trong những năm gần đây nhu cầu dành cho xoài, dừa và đu đủ đang tăng lên. Các loại quả này không còn chỉ là một loại sản phẩm thuộc thị trường ngách mà đã trở thành một loại hàng hóa xa xỉ.

 

Hiện giờ, đu đủ tại thị trường Bologna chủ yếu đến từ Bra-xin với nguồn cung quanh năm. Với việc nhập khẩu từ Bra-xin thì mức giá của loại quả này cao hơn nhiều so với các loại hoa quả trồng tại Ý. Giá đu đủ vào khoảng 4 Euro cho mỗi kilogram và duy trì ổn định quanh năm. Các loại đu đủ rẻ hơn cũng có, chủ yếu dược nhập từ Ê-cu-a-đo và Trung Mỹ, kể cả bờ biển Ngà. Giá đu đủ từ những quốc gia này giao động trong khoảng 2 đến 2.5 Euro cho mỗi kilogram.

 

Tây Ban Nha đầu tư nhà kính trồng đu đủ

Hiện đang là mùa trồng đu đủ tại 3 vùng Malaga, Almeria và quần đảo Canary của Tây Ban Nha. Mùa thu hoạch bắt đầu từ tuần thứ 2 của tháng 11, sau một mùa hè nóng nức và nhiều nắng. Vì vậy, vụ mùa đầu tiên có mức khúc xạ đo độ ngọt cao. Mùa thu hoạch sẽ tiếp tục tới tháng 4. Sản lượng đu đủ vẫn còn rất nhỏ nhưng được dự đoán sẽ tăng mạnh trong tương lai. Trong quá khứ, đu đủ chỉ có thể trồng tại quần đảo Canary, nhưng hiện nay người trồng tại Malaga, Granada và Almeria đã và đang đầu tư vào trồng đu đủ trong nhà kính. Đu đủ được coi là loại cây trồng thay thế cho các loại rau trồng trong nhà kính. Tuy nhiên, việc chuyển đổi các giống cây trong nhà kính đòi hỏi phải có đầu tư do điều kiện khí hậu cần được điều chỉnh lại cho phù hợp. Thị trường dành cho đu đủ đang tăng lên và người trồng đu đủ tại Tây Ban Nha tin rằng họ có lợi thế so với Bra-xin. Họ cũng mong muốn trở thành nhà cung cấp chính loại quả này tại thị trường châu Âu.

 

Thị trường dành cho đu đủ không phát triển tại Israel

Trong khi đu đủ đang dần trở nên phổ biến ở rất nhiều quốc gia, thì đối với Israrel loại quả này lại hoàn toàn xa lạ. Đu đủ vẫn là một trong những loại quả ngoại lai được biết đần nhiều nhất, nhưng tiêu thụ vẫn rất thấp. Thị trường nội địa tại nước này quá nhỏ. Có một thị trường ngách dành cho chế biến các món Thái và bán ở các cửa hàng Thái. Lượng cầu nhỏ này được lấp đầy bởi những người trồng đu đủ tại Isarel và các nhà nhập khẩu. Do nhu cầu tiêu thụ không cao, giá loại quả này ổn định quanh năm ở mức 6 Euro cho mỗi kilogram.

 

Nhiều vùng của Israel có thể trồng được đu đủ. Nhiều nỗ lực đã được bỏ ra để trồng những giống có thể chịu được mùa hè nóng và mùa đông khá lạnh tại nước này, nhưng những thử nghiệm này chưa cho kết quả khả quan. Hiện giờ các nỗ lực đang dồn vào việc nghiên cứu ra giống đu đủ mới. Một xu hướng có lợi cho việc trồng đu đủ là sự đầu tư vào nhà kính và lưới giúp bảo vệ loại quả này khỏi gió cũng như sự thay đổi nhiệt độ quá mức. Đu đủ chủ yếu được trồng ở các vùng ven biển nơi hiện đang trồng các loại chuối. Tuy nhiên, diện tích trồng vẫn còn rất nhỏ, chưa đến 10 hec-ta.

Hết


Tin cũ hơn:

 
© 2009 Vietnam Trade Promotion Agency - VIETRADE
 Web site này xem tốt nhất với trình duyệt Firefox