Language: English
Tổng quan thị trường đu đủ thế giới năm 2016 - Phần 1 In
Thứ sáu, 02 Tháng 12 2016 12:51
VIETRADE - Nhu cầu dành cho đu đủ đang gia tăng tại thị trường châu Âu mặc dù loại quả này vẫn còn xa lạ đối với nhiều nước chứ không quen thuộc như đối với thị trường Hoa Kỳ. Tại các nước nam bán cầu, đu đủ hoàn toàn không xa lạ. Các nước Mỹ La Tinh, châu Phi và châu Á trồng một số lượng lớn loại quả này. Mùa trồng đu đủ tại Nam Phi vừa vào cao điểm; tại Úc, một trận bão vừa gây giảm sản lượng trồng đu đủ, trong thi đó các nước Mỹ La tinh đang tìm kiếm cơ hội xuất khẩu. Costa Rica đang nhắm tới thị trường Ca-na-da, Mê-hi-cô đang nhắm tới  thị trường Hoa Kỳ, và Ê-cu-a-đo đang nhắm tới cả hai thị trường châu Âu và Hoa Kỳ. Pê-ru chủ yếu chỉ trồng đu đủ vàng, một loại đu đủ còn chưa được biết tới tại thị trường châu Âu. Trên thực tế, châu Âu có khả năng trở thành một đối thủ cạnh tranh của các nước châu Mỹ La-tinh khi mà Tây Ban Nha đang đầu tư vào trồng loại quả này trong nhà kính.


Bão gây ảnh hưởng tới người trồng đu đủ tại Tây Úc

Tháng 11, một trận bão đánh vào hệ thống thủy lợi sông Ord, Kimberley, Tây Úc, gây thiệt hại lớn tới các vườn đu đủ tại vùng này. Ba nhà sản xuất lớn nhất tại vùng này đều báo mức thiệt hại lớn chiếm khoảng 60% tới 80% tổng sản lượng. Có thể lập tức thấy được ảnh hưởng của cơn bão tại các chợ tại Perth.

 

Nhiều năm nay, sản lượng đu đủ của vùng Kununurra chiếm tới 70% tổng cung từ Tây Úc. “Do quy định kiểm dịch, chúng tôi chỉ tiêu thụ đu đủ từ Tây Úc”, một thương buôn giải thích. “Đu đủ từ các bang phía Đông không được phép nhập vào Tây Úc”. Do lượng cung ít đi, giá đu đủ đã tăng từ 3 đến 4 đô la Mỹ lên 4 đến  5 đô la Mỹ cho mỗi kilogram. Nếu giá đu đủ tiếp tục tăng, các cửa hàng sẽ loại loại quả này khỏi danh mục bán hàng. Sau khoảng 4 đến 5 tháng nữa lượng cung sẽ phục hồi.

 

Giá đu đủ tại Trung Quốc giảm do diện tích trồng tăng

Đu đủ được trồng chủ yếu ở phía Nam Trung Quốc, đặc biệt là ở phía Bắc của tỉnh Hải Nam. Đu đủ chín dần trong 10 tháng và được thu hoạch quanh năm. Loại đu đủ phổ biến nhất là đu đủ trắng. Hai năm trước, đầu tư tăng mạnh khiến diện tích trồng đu đủ mở rộng đáng kể tại tỉnh này. Vì vậy, giá đu đủ giảm rất mạnh trong năm nay.

 

Mùa đu đủ ở Nam Phi vừa qua cao điểm

Mùa thu hoạch ở Mpumalanga vừa qua cao điểm. Hạn hán và nắng nóng đã gây nhiều khó khăn cho người trồng đu đủ. “Do hạn hán , sản lượng đu đủ của chúng tôi bị giảm và chúng tôi cũng gặp vài vấn đề về chất lượng”, một nhà trồng đu đủ cho biết. Sản lượng trung bình năm thường đạt 12,500 tấn, tuy nhiên sản lượng năm nay sẽ thấp hơn một chút. Papino và Neo Essence hiện là 2 giống đu đủ chính, nhưng người trồng cũng đang thử nghiệm các giống khác. Bên cạnh tiêu thụ tại thị trường trong nước, một số loại đu đủ cũng được xuất khẩu. Những người trồng đu đủ cho biết họ chuyển khoảng 2000 thùng đu đủ sang thị trường Anh và Trung Đông mỗi tuần.

 

Mô-zăm-bíc lấp chỗ trống của Nam Phi

Một công ty trồng đu đủ lớn của Nam Phi đã bắt đầu tiến hành trồng đu đủ tại Mô-zăm-bíc. Đu đủ trồng ở nước này sẽ bắt đầu cho quả trong năm nay. “Mọi việc đang diễn ra thuận lợi”, nhà sản xuất cho hay. “Chúng tôi sẽ thu hoạch lần đầu vào tháng 1 năm sau” Hiện tại, chúng tôi vẫn đang hoàn thiện khu đóng gói. Sản lượng của Mô-zăm-bíc sẽ bù cho mùa thấp điểm tại Nam Phi. Mặc dù phí nhân công ở Mô-zăm-bíc thấp hơn Nam Phi nhưng chi phí vận chuyển lại đắt đỏ hơn.

 

Costa Rica tập trung vào thị trường Ca-na-da

Mặc dù sản lượng đu đủ tương đối thấp nhưng Costa Rica có giống đu đủ đặc trưng riêng. Hạt giống của giống đu đủ Pococi tại đây được tạo ra bởi một dự án của nhà nước. Giống đu đủ này có thể trồng quanh năm. Đu đủ của nước này có thể vận chuyển tới Ca-na-da. Theo lời của một nhà xuất khẩu, thị trường Ca-na-da dành cho loại quả này rất lớn, chủ yếu là vì một lượng lớn những người nhập cư của Ca-na-da đến từ các nước Mỹ La-tinh và châu Á. Đối với bộ phận dân cư này, đu đủ không có gì xa lạ. Costa Rica chỉ phải cạnh tranh một chút với Mê-hi-cô tại thị trường này vào tháng 4, tháng 8 và tháng 9 hàng năm. Một yếu tố khác khiến việc xuất khẩu đu đủ từ Costa Rica sang Ca-na-da gặp nhiều thuận lợi là nhờ thời gian vận chuyển ngắn, chỉ mất 9 ngày, trong khi xuất khẩu sang châu Âu mất tới 14 ngày. Theo một nhà sản xuất, diện tích trồng đu đủ tại nước trung Mỹ này nhỏ, chỉ khoảng 60 hec-ta, nhưng nhờ đầu tư, diện tích trồng sẽ tăng gấp đôi trong năm tới.

 

Giống đu đủ Original thành công tại Brazil

Trong những năm gần đây, giống đu đủ Original trở nên phổ biến tại Bra-xin. Nhiều người trồng đu đủ đang chuyển sang trồng giống này, bởi khác với giống đu đủ Golden, giống đu đủ ngày cho thuôn hơn và bảo quản được lâu hơn. Chỉ trong 2 năm, giống đu đủ Original đã chiếm tới 70% thị trường bán buôn ở Sao Pao-lô, thị trường có tới 15 triệu người. 2 năm trước, thị phần của giống đu đủ này chỉ là 5%. Các công ty đang tìm cách xuất khẩu loại đu đủ này sang châu Âu.

 

Hạn hán ảnh hưởng sản lượng đu đủ tại Colombia.

Do hạn hán, lượng đu đủ được trồng ở Colombia khá ít. Nhiều nông dân phải chọn lựa loại cây trồng nào được tưới nước. Những nông dân chọn đu đủ đã có vụ trồng bội thu bởi ngoại trừ việc thiếu nước, các yếu tố khác đều thuận lợi. Phần lớn đu đủ của Colombia được tiêu thụ trong nước.

 

Các giống đu đủ trồng tại Pê-ru chủ yếu dành cho ngành công nghiệp chế biến

Người trồng đu đủ tại Pê-ru có thể cung cấp đu đủ quanh năm. Khoảng 80% tổng sản lượng đu đủ là từ giống quả nhỏ chủ yếu dành cho công nghiệp chế biến. Không có thị trường xuất khẩu nào lớn dành cho giống này do đây là giống đu đủ quả vàng trong khi thị trường châu Âu ưa chuộng giống đu đủ quả đỏ hơn. Một số người trồng đu đủ đang tìm các mối xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

 

Cầu vượt cung tại Ê-cu-a-đo

Sản lượng đu đủ tại Ê-cu-a-đo đang chỉ đạt mức trung bình trong khi cầu rất cao. Số lượng người trồng đu đủ vẫn còn ít nhưng tăng dần theo từng năm. Thị trường xuất khẩu chính của đu đủ nước này là Hà Lan và Mỹ. Nước này thu hoạch đu đủ quanh năm và đang có kế hoạch quảng bá loại quả này tại châu Âu.

Còn nữa - Tổng quan thị trường đu đủ thế giới năm 2016 - Phần 2


Tin mới hơn:

Tin cũ hơn:

 
© 2009 Vietnam Trade Promotion Agency - VIETRADE
 Web site này xem tốt nhất với trình duyệt Firefox