Language: English
Hội nghị Quốc tế Gia công xuất khẩu phần mềm Việt Nam - Japan ICT Day 2016 In
Thứ sáu, 28 Tháng 10 2016 14:33

XTTMQG - Sáng ngày 26/10/2016, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa) tổ chức Hội nghị Quốc tế Gia công Xuất khẩu Phần mềm Việt Nam 2016  - Japan ICT Day 2016 tại khác sạn Grand Plaza, Hà Nội với chủ đề: 10 năm hợp tác Việt Nam và Nhật Bản – Nhìn lại quá khứ, hướng tới tương lai “DỊCH VỤ CNTT - SẢN PHẨM CNTT - CÔNG NGHỆ MỚI”.


Đây là hoạt động thuộc Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2016. Hội nghị Quốc tế Gia công Xuất khẩu Phần mềm Việt Nam 2016  - Japan ICT Day 2016 là cơ hội thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác và mở rộng xuất khẩu, thu hút đầu tư, mở rộng sản xuất, gia tăng giá trị gia công xuất khẩu ngành phần mềm. Đến dự Hội nghị đã có trên 300 đại biểu từ các doanh nghiệp phần mềm trong nước, đặc biệt chương trình có sự tham dự của trên 80 đại biểu đến từ Nhật Bản.
  

3_1


Hội nghị là hoạt động xúc tiến hợp tác kinh doanh quan trọng nhất giữa doanh nghiệp CNTT Việt Nam và quốc tế đặc biệt là thị trường Nhật Bản. Tại Hội nghị, hai biên bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết giữa Hiệp hội phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Hiệp hội Dịch vụ CNTT Nhật Bản (JISA); CLB hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC) và Hiệp hội thông tin đổi mới dịch vụ Nhật Bản (JASIPA). Nội dung của các biên bản ghi nhớ hợp tác tập trung vào thúc đẩy hợp tác sâu, rộng hơn giữa doanh nghiệp hội viên của các hiệp hội hai nước trong lĩnh vực CNTT, đánh dấu một mốc quan trọng trong thúc đẩy hợp tác trong giai đoạn mới.

Phát biểu tại hội nghị, Ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: Bộ Thông tin và Truyền thông luôn xác định hợp tác với các đối tác Nhật Bản là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của ngành CNTT Việt Nam. Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác hơn nữa tạo đột phá trong lĩnh vực CNTT, tập trung vào 05 trọng tâm bao gồm: Một là phát triển nguồn nhân lực CNTT nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; Hai là chú trọng xây dựng các khu CNTT tập trung, khu công nghệ cao, công viên phần mềm; Ba là, đầu tư hiện đại hóa hệ thống hạ tầng thông tin quốc gia, bảo đảm đồng bộ, kết nối liên thông tốc độ cao, thuận lợi và đảm bảo về an toàn thông tin; Bốn là ứng dụng hiệu quả CNTT trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và xã hội; Năm là thúc đẩy đổi mới sáng tạo khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT.

Bà Yuko Adachi, Phó Chủ tịch Gartner Nhật Bản, chuyên gia đã có trên 10 năm nghiên cứu chuyên sâu về hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản đã có một báo cáo chính rất chi tiết và sâu sắc. Theo Bà Yuko Adachi, Việt Nam có rất nhiều lợi thế cạnh tranh được đánh giá cao, thu hút hợp tác và đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản trong 10 năm vừa qua như: Hỗ trợ của chính phủ, cơ sở hạ tầng tốt, chính trị ổn định, văn hóa phù hợp, nhân lực dồi dào, khả năng ngôn ngữ tốt, chi phí cạnh tranh, bảo mật thông tin khách hàng tốt và tuân theo quy chuẩn của quốc tế. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chỉ còn duy trì được 3 lợi thế cạnh tranh ở mức cao bao gồm: Giá cả, tuân thủ quy trình quốc tế và ý thức bảo mật thông tin. Các doanh nghiệp Việt Nam cần chuyển dịch, cần phá thế bị động, tiêu chuẩn hóa những quy trình sản xuất và con người, nâng cao trình độ công nghệ, áp dụng những tiêu chuẩn kỹ thuật mới để chuẩn bị cho sự hợp tác trong giai đoạn tới.

Bên cạnh những bản báo cáo tình hình phát triển CNTT của đại biểu hai quốc gia, bản báo cáo 10 năm hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực CNTT của VINASA chính là điểm nhấn thể hiện cái nhìn tổng quát về mối quan hệ giữa hai nước trong một thập kỷ. Theo đó, bên cạnh việc ghi nhận những kết quả, những thành tựu đáng kể trong quan hệ hợp tác CNTT giữa các doanh nghiệp hai nước, VINASA cũng chỉ ra rõ, những năm tiếp theo sẽ có rất nhiều thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam khi lợi thế về giá cả cạnh tranh và nguồn nhân lực sẽ dần không còn, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải định hướng và chuẩn bị nguồn lực nhằm tập trung vào 03 hướng: nâng cao giá trị trong hợp tác dịch vụ CNTT; phát triển và phân phối các sản phẩm CNTT, ứng dụng di động; và quan trọng nhất là hợp tác trong các xu hướng công nghệ mới như: Internet of Things (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI), S.M.A.C, in 3D…Các doanh nghiệp hai nước cần phải chủ động, tích cực tìm ra những giá trị mới để tiếp tục duy trì và phát triển quan hệ hợp tác.

Với một hệ thống các chủ đề lớn vừa mang tính tổng quát, vừa gợi mở tầm nhìn phát triển mang tính chiến lược dài hạn cho ngành CNTT trong thập kỷ mới, Hội nghị đã khẳng định được giá trị, trở thành sự kiện hàng đầu của ngành CNTT trong năm 2016; là sự sâu chuỗi các vấn đề từ quá khứ đến tương lai dựa trên những nhu cầu thiết thực về chuyển đổi kỹ thuật số, phát triển thế hệ nguồn nhân lực mới cùng xúc tiến thương mại thông qua thúc đẩy quảng bá sản phẩm phần mềm, CNTT đến thị trường hai quốc gia.

Diễn ra trong 03 ngày, chương trình bao gồm hàng loạt các hoạt động chính: hội nghị ngày 26/10/2018, Chương trình Giao thương giữa các doanh nghiệp Viêt Nam và quốc tế vào ngày 27/10,  Chương trình hội thảo tại Đà Nẵng và các chương trình bên lề bao gồm: triển lãm, giới thiệu sản phẩm, giải pháp CNTT; thăm quan thực tế và giao lưu văn hóa giữa các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế./.Tin mới hơn:

Tin cũ hơn:

 
© 2009 Vietnam Trade Promotion Agency - VIETRADE
 Web site này xem tốt nhất với trình duyệt Firefox