Language: English
Dự báo sản lượng, giá bán và kim ngạch xuất khẩu nông sản của Úc năm 2016 In
Thứ tư, 30 Tháng 3 2016 16:14
VIETRADE - Trước sức ép từ việc tăng giá của đồng đô-la Úc (trên 5 cent hồi đầu tháng 1 năm 2016) cộng với bối cảnh thị trường quốc tế ảm đạm, giá nông sản trong nước tại Úc đã giảm mạnh kể từ tháng 2. Ngân hàng quốc gia Úc (NAB) cho biết chỉ số hàng hóa nông nghiệp tháng 1 đã tăng nhẹ, sau đó giảm 1,1% trong tháng 2 và 1,2% trong tháng 3. Tuy nhiên, nếu tính theo đô-la Mỹ, chỉ số trên đã tăng 3,4% trong tháng 3.

Chỉ số hàng hóa nông nghiệp NAB bao gồm 28 mặt hàng: lúa mì, lúa mạch, lúa miến, gạo, yến mạch, cải dầu, đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu lupin, len, bông, đường, rượu nho, thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt gia cầm, sữa, táo, chuối , cam, xoài, dâu tây, bông cải xanh, cà rốt, rau diếp, khoai tây và cà chua. Chỉ số được tính toán hàng năm theo tổng giá trị sản xuất của từng ngành công nghiệp tại Úc.

 

Thời gian gần đây, giá gia súc của Úc đã phải đối mặt nhiều bất lợt như giá xuất khẩu của Hoa Kỳ giảm mạnh và việc nâng giá đồng đô-la Úc nhằm giảm tỉ lệ giết mổ khi nó luôn ở mức rất cao trong vòng 3 năm qua. Giá gia súc bán tại trang trại trong nước được dự báo sẽ ở mức cao trong năm nay (mặc dù giá gia súc đã qua chế biến lại giảm), phản ánh nhu cầu mua gia súc sống trong nước là rất lớn. Tuy nhiên, giá xuất khẩu mặt hàng trên có thể sẽ tiếp tục chịu sự cạnh tranh từ thị trường Nam Mỹ và nguồn cung thịt bò dồi dào của Hoa Kỳ do vậy giá bán gia súc của Úc được dự báo sẽ giảm trong năm 2016.

Nguồn: Ngân hàng quốc gia Úc, Bộ Nông sản và Tài Nguyên, Kinh Tế và Khoa học Úc (ABARES), Tổng công ty Meat and Livestock Australia (Thịt và Gia súc Úc), Công ty Australian Pork, Cố vấn Ausmarket, Cục số liệu Úc, Bloomberg và Profarmer.


Năm 2016, giá lúa mì toàn cầu tiếp tục có xu hướng giảm do nguồn cung dồi dào. Lượng mưa 3 tháng gần đây nhất cho thấy Úc phải đối mặt với tháng 4 khô hạn hơn so với cùng kì các năm trước. Việc gieo trồng sẽ hoàn thành sau ngày Anzac, tuy nhiên Úc được dự báo sẽ thiếu hụt lượng mưa trầm trọng nên diện tích gieo trồng lúa mì của nước này có nguy cơ giảm mạnh.

 

Dù phải đối mặt với những thách thức trên thị trường quốc tế, giá nông sản Úc (tính theo đô-la Úc) vẫn có xu hướng tăng. Tuy nhiên đồng đô-la Úc mạnh lại ảnh hướng không tốt đến giá nội địa.

 

Trong năm ngoái, El Nino đã khiến một số khu vực của Úc gặp khó khăn còn trong năm nay, hiện tượng này khiến lượng mưa trung bình tháng 4 ở Úc thấp hơn mức bình thường và phải đến tháng 5 khi bắt đầu bước vào mùa ẩm, điều kiện thời tiết mới được cải thiện. Vì thế, sản xuất ngũ cốc, sữa có thể gặp nhiều khó khăn và việc giết mổ gia súc cũng như cừu sẽ giảm mạnh do tỉ lệ giết mổ trong vài năm trở lại đây luôn ở mức cao và người chăn nuôi cần thời gian để xây dựng một đàn gia súc và cừu mới.

 

Bảng dưới đây chỉ ra những dự báo mới nhất về sản lượng, giá cả và kim ngạch xuất khẩu trong niên vụ 2015/16 và 2016/17. Tuy nhiên, số liệu chính xác còn phụ thuộc vào sản lượng, khối lượng xuất khẩu, giá trung bình trên thị trường quốc tế và triển vọng ngoại hối của NAB. Do sự tăng giá mạnh mẽ của đồng đô-la Úc trong năm nay, giá nông sản của Úc được dự báo sẽ giảm và sẽ là một gánh nặng cho niên vụ sau.

 

Dự báo sản lượng, giá bán và kim ngạch xuất khẩu nông sản của Úc tính đến niên vụ 2016/17

Nguồn: Ngân hàng quốc gia Úc, Bộ Nông sản và Tài Nguyên, Kinh Tế và Khoa học Úc (ABARES), Tổng công ty Meat and Livestock Australia (Thịt và Gia súc Úc), Công ty Australian Pork, Cố vấn Ausmarket, Cục số liệu Úc, Bloomberg và Profarmer.


Lúa mì

Giá

Năm 2016, giá lúa mì toàn cầu tiếp tục có xu hướng giảm do nguồn cung dồi dào. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ dự báo sản lượng mùa vụ này sẽ đạt mức kỉ lục. Tuy nhiên, giá lúa mì tính theo đô-la Úc lại không mấy dao động từ năm 2012 do sự mất giá của đồng tiền này dù đã được chính phủ trợ giá. Trong khi giá bán không cao đột biến, đồng đô-la Úc yếu được coi là một biện pháp bảo vệ trước mùa vụ 2015/16 với mức sản lượng không đồng đều. Trong năm nay, đồng đô-la Úc tăng giá khiến giá nông sản trong nước lại phải đối mặt với nhiều thách thức.

 

Nguồn: Ngân hàng quốc gia Úc, Bộ Nông sản và Tài Nguyên, Kinh Tế và Khoa học Úc (ABARES), Tổng công ty Meat and Livestock Australia (Thịt và Gia súc Úc), Công ty Australian Pork, Cố vấn Ausmarket, Cục số liệu Úc, Bloomberg và Profarmer.


Sản xuất

Lượng mưa tháng 1 ở Đông Úc, Tây Úc và Nam Úc đều ở mức tốt tuy nhiên bước sang tháng 2 và tháng 3, lượng mưa ở Đông Úc rơi vào mức đáng báo động còn ở Tây Úc và Nam Úc lượng mưa lại cao hơn mức trung bình. Do vậy, các vùng như New South Wales và Victoria rất dễ phải đối mặt với hạn hán. Lượng mưa trung bình tháng 4 của Úc trong năm nay sẽ thấp hơn so với cùng kì các năm trước. Việc gieo trồng sẽ hoàn thành sau ngày Anzac, tuy nhiên Úc được dự báo có lượng mưa thiếu hụt nên diện tích gieo trồng lúa mì của nước này có nguy cơ giảm mạnh

 

Các nông sản khác

Giá ngũ cốc thô (đô-la Úc) cũng giảm giống như giá lúa mì. Nguyên nhân là do nguồn cung dồi dào và đồng đô-la Úc tăng giá kể từ tháng 1. Trong tháng 3, giá lúa miến ở Newcastle giảm 6,9%, giá lúa mạch (thực phẩm và giống) giảm 3,8%, giá lúa giảm 9%, giá yến mạch giảm 12,7% và giá cây cải dầu nội địa cũng giảm 4,9% .

  

Nguồn: Ngân hàng quốc gia Úc, Bloomberg and Profarmer.


Do điều kiện gieo trồng tại Ấn Độ gặp nhiều khó khăn, giá đậu gà đã tăng từ mức 500 đô-la Úc/tấn vào cuối năm 2014 lên 1.000 đô-la Úc/tấn trong năm nay, và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cụ thể, trong tháng 3, giá đậu gà đã tăng 3,3%.

 

Giá đường thế giới đã giảm trong tháng 1 và tháng 2, tuy nhiên đã tăng trở lại trong tháng 3. Giá đường số 11 ICE đã tăng 10,5% trong tháng 3 nếu tính theo đô-la Úc. Nguyên nhân là do điều kiện gieo trồng tại Bra-xin, nước sản xuất đường hàng đầu thế giới, rất thuận lợi.

 

Các sản phẩm từ sữa

Thị trường sữa thế giới năm 2015 rất ảm đạm. Nguyên nhân là nhu cầu về sữa giảm mạnh, chủ yếu là ở Trung Quốc và giá sữa dao động liên tục. Tuy nhiên, các nhà sản xuất sữa tại Úc không bị ảnh hưởng bởi những tác động trên do đồng đô-la Úc mất giá cũng như nhu cầu thị trường trong nước ổn định.

 

Dựa trên các quy định của Global Dairy Trade (GAT), giá sữa xuất khẩu của Úc được NAB tính toán theo tổng sản lượng xuất khẩu của các mặt hàng bột sữa, bột sữa gầy, bơ và pho mát. Chỉ số trên đã lại giảm mạnh kể từ tháng 2 vừa rồi. Cụ thể, chỉ số giá sữa xuất khẩu của Úc đã giảm 9,7% trong tháng 2 và 5,3% trong tháng 3 sau khi tăng 3,3% trong tháng 1.

 

Nguồn: Cục số liệu Úc, Bloomberg and Profarmer.


Trong những năm tới, giá sữa thế giới ít có sự thay đổi do nhu cầu nhập khẩu mạnh mẽ từ Trung Quốc và nguồn cung sữa thế giới vẫn ở mức ổn đinh. Trong năm 2015, nhiều vùng nuôi bò sữa tại Úc như Victoria, Nam Úc và Tasmania đã phải đối mặt với điều kiện thời tiết không thuận lợi trong năm 2015. Các nhà sản xuất đang mong đợi một kì nghỉ thu với mức sản lượng cao nhưng điều này là không thể tại thời điểm này và nó có thể kéo dài đến cuối mùa thu.

 

Rau, củ, quả

Những số liệu về bán buôn trái cây và rau củ đưa ra dưới đây được tổng hợp từ dữ liệu của chợ bán buôn Melbourne và Sydney. Giá bán buôn trái cây và rau củ thường dao động vào cuối vụ. Giá bán buôn trái cây đã giảm 1,8% trong tháng 2 nhưng đã tăng lại 1,1% trong tháng 3 và có chỉ số giá trị đạt 99,3 điểm (tháng 1 năm 2010 = 100 điểm). Trong khi đó, giá bán buôn các loại rau củ đã tăng nhẹ 0,8% trong tháng 2 và tăng mạnh 12,1% trong tháng 3 khiến chỉ số giá trị mặt hàng này đạt 113 điểm (tháng 1 năm 2010 = 100).

 

Nguồn: Ngân hàng quốc gia Úc, , Cố vấn Ausmarket.


Trong báo cáo về giá rượu vang của Úc năm 2015, giá của một số loại rượu đắt tiền đã tăng trở lại. Cụ thể, giá các loại rượu như Grenache, Pinot Noir và Riesling với nồng độ cồn lần lượt là 36%, 13% và 24% đều tăng. Tuy nhiên, giá của một số loại rượu rẻ như Chardonnay, Semillon và Merlot lại giảm.

 

Sợi

Kể từ quý II năm 2015, các nhà sản xuất len trong năm nay đã rất vui khi chỉ số giá len thị trường Đông Úc đã tăng đáng kể sau nhiều năm gặp bất lợi về giá. Nhìn chung, giá len sẽ tăng 13,7% trong niên vụ 2015/16 và 7,5% trong niên vụ 2016/17.

 

Mức giá cao được dự đoán sẽ bù đắp cho sự thiếu hụt về sản lượng trong niên vụ 2015/16 và thúc đẩy gia tăng sản lượng trong niên vụ 2016/17. Kim ngạch xuất khẩu bông của Úc được cho rằng sẽ tăng 8,6% trong niên vụ. Dự báo giá trị xuất khẩu lông cừu Australia tăng 8,6% trong niên vụ 2015/16 và 2016/17.

 

Nguồn: Bloomberg và ngân hàng quốc gia.


Giá bông thế giới đã giảm kể từ đầu năm đến nay và dưới tác động của đồng đô-la Úc mất giá, thị trường nội địa đã phải chịu ảnh hưởng lớn hơn gấp nhiều lần. Giá bông Cotlook A đã tăng 1,2% trong tháng 1, nhưng giảm tới 4,9% trong tháng 2 và 6,3% trong tháng 3.Tin mới hơn:

Tin cũ hơn:

 
© 2009 Vietnam Trade Promotion Agency - VIETRADE
 Web site này xem tốt nhất với trình duyệt Firefox