Language: English
Tiêu thụ và thương mại mặt hàng ngô tại Việt Nam In
Thứ tư, 10 Tháng 2 2016 14:42
VIETRADE - TIÊU THỤ

Tại Việt Nam, ngô được sử dụng như là nguồn nguyên liệu chính cho ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi, ngành thực phẩm tiêu dùng, ví dụ bột ngô và các ngành công nghiệp khác như bia, dệt may và dược phẩm; trong đó 80% sản lượng ngô hiện tại được sử dụng trong ngành thức ăn chăn nuôi.

 

Trong ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi, ngô được sử dụng trong cả hai lĩnh vực thương mại và sản xuất hộ gia đình, chủ yếu là cho lợn và gia cầm. Nhằm đáp ứng sự phát triển của ngành chăn nuôi, sản lượng ngô được sử dụng dự kiến sẽ tăng nhưng phần lớn là ngô nhập khẩu. Điều này là do sản lượng ngô trong nước là không thể theo kịp với nhu cầu cũng như tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi. Trong vài năm qua, nhu cầu của ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi dao động từ 1,8 đến 2 triệu tấn ngô nhập khẩu. Tuy nhiên, sản lượng nhập khẩu thực tế phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung các sản phẩm thay thế khác (như gạo tấm, cám gạo, sắn) và mức cạnh tranh về giá của lúa mì nhập khẩu và bã rượu khô (DDGS). Do đó, sản lượng ngô tiêu thụ cho thực phẩm và thức ăn chăn nuôi tăng khoảng từ 200.000 đến 400.000 tấn mỗi năm tùy thuộc vào các yếu tố kể trên.

 

Kể từ năm 2014, khi giá ngô thế giới thấp hơn giá ngô trong nước, Việt Nam đã nhập khẩu thêm một lượng ngô đáng kể dù nguồn cung vượt xa nhu cầu nội địa. Cũng trong thời gian này, nước ta đã đạt kỷ lục về sản lượng ngô nhập khẩu. Trong khi đó, xuất khẩu lại không đạt được mức kỷ lục. Do đó, các chuyên gia dự đoán rằng lượng ngô dư thừa sẽ được sử dụng với mục đích làm thức ăn chăn nuôi và mục đích khác; tuy nhiên trên thực tế, lượng ngô được sử dụng với hai mục đích trên cũng rất thấp.

 

THƯƠNG MẠI

Tại Việt Nam, sự cạnh tranh giữa thức ăn chăn nuôi tự chế và thức ăn chăn nuôi được sản xuất thương mại luôn tồn tại. Các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi thương mại thường chỉ có thể mua tối đa 50% tổng sản lượng ngô được thu hoạch tại địa phương.

 

Mặt khác, do người nông dân không có cơ sở hạ tầng dự trữ lượng ngô dư thừa nên buộc phải bán nông sản của mình nhanh chóng sau khi thu hoạch. Bên cạnh đó, do không có khả năng dự trữ nông sản, giá ngô trong nước tiếp tục dễ bị giao động theo mùa.

 

Ngô cũng gặp phải sự cạnh tranh từ các nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi khác, ví dụ như sắn, gạo tấm địa phương và lúa mì dùng cho thức ăn chăn nuôi nhập khẩu. Trong những năm gần đây, nông dân trồng gạo và sắn đã tập trung nhiều hơn vào thị trường xuất khẩu và giảm lượng cung ứng cho ngành thức ăn chăn nuôi trong nước. Đối với ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi, lúa mì nhập khẩu trở thành một lựa chọn rất tốt thay thế cho ngô nhập khẩu khi giá lúa mì ngày càng cạnh tranh.

 

Ở thị trường trong nước, sự cạnh tranh về giá giữa ngô sản xuất nội địa và ngô nhập khẩu ngày càng trở nên mạnh mẽ. Giá ngô sản xuất nội địa xuống thấp theo đà giảm của giá ngô nhập khẩu.

 

NHẬP KHẨU/XUẤT KHẨU

Sản lượng ngô nhập khẩu của Việt Nam trong mùa vụ 2014/15 ước tăng từ 3,5 triệu tấn lên 4,9 triệu tấn, chủ yếu là do giá ngô tại thị trường Nam Mỹ sụt giảm mạnh. Trong mùa vụ 2015/16, Việt Nam sẽ tăng lượng ngô nhập khẩu từ 3 triệu tấn lên 7,3 triệu tấn cũng với lí do trên.  Sản lượng ngô nhập khẩu mùa vụ 2016/17 được dự báo sẽ ở mức 6 triệu tấn.

 

Theo một số nguồn thông tin, Việt Nam sẽ xuất khẩu một lượng ngô trong nước sang Trung Quốc thông qua đường biên mậu. Tuy nhiên, không có số liệu chính thức về việc nay chỉ biết trong mùa vụ 2014/15, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng 500.000 tấn ngô. Sản lượng ngô Việt Nam xuất sang Trung Quốc thông qua đường biên mậu trong hai mùa vụ 2015/16 và 2016/17 vẫn sẽ giữ vững ở mức 500.000 tấn.

 

Nhập khẩu bã rượu khô

Hoa Kỳ tiếp tục “thống trị” thị trường nhập khẩu bã rượu khô của Việt Nam. Sản lượng nhập khẩu trong năm 2012 và 2013 giảm do các vấn đề về kiểm dịch vật gây hại, tuy nhiên đã tăng trở lại trong năm 2014 và 2015 với sản lượng lần lượt đạt 639.000 tấn và 660.000 tấn.

 

Nhập khẩu bã rượu khô của Việt Nam từ Hoa Kỳ (đơn vị: tấn)


Nguồn: Hệ thống thương mại nông nghiệp toàn cầu (GATS)


CHÍNH SÁCH

Quy định cho phép sản xuất thương mại ba giống ngô biến đổi gien

Vào tháng 3 năm 2015, Cục trồng trọt, Bộ NN & PTNT đã thông qua việc sản xuất thương mại đối với 3 giống ngô biến đổi gien. Đây là bước cuối cùng trong quá trình phê duyệt quyết định thương mại hóa ngô sử dụng công nghệ sinh học của Việt Nam. Cũng trong tháng 4 năm 2015, việc chấp thuận giống ngô biến đổi gien đã giúp Việt Nam trở thành quốc gia thứ 29 trên thế giới thương mại hóa cây trồng sử dụng công nghệ sinh học

 

Gia hạn việc ban hành giấy chứng nhận cho các loại cây trồng biến đổi gien sử dụng trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi đến tháng 3 năm 2016

Liên quan đến quy định quá trình đăng ký an toàn thức ăn chăn nuôi và thực phẩm đối với các sản phẩm có đặc điểm sinh học đặc biệt dùng trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, Bộ NN & PTNT kéo dài thời hạn nộp hồ sơ thêm một năm kể từ ngày 10 tháng 3 năm 2015 đến ngày 10 tháng 3 năm 2016.

 

Hiện nay, nhiều công ty sản xuất hạt giống cây trồng sử dụng công nghệ sinh học đã hoàn thành hồ sơ cho nhóm cây trồng sử dụng trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (chủ yếu là ngô và các loại đậu tương). Danh sách cập nhật được đăng tải trên trang web của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:  http://www.agrobiotech.gov.vn/web/default.aspx?Lang=en-Uk


Tin mới hơn:

Tin cũ hơn:

 
© 2009 Vietnam Trade Promotion Agency - VIETRADE
 Web site này xem tốt nhất với trình duyệt Firefox