Language: English
Tiêu thụ lúa mì tại Việt Nam năm 2015 và một số dự báo In
Thứ sáu, 16 Tháng 10 2015 10:44

VIETRADE - Trong niên vụ 2014/2015 lượng tiêu thụ lúa mì của Việt Nam ước tính đạt 1,95 triệu tấn, tăng 100 nghìn tấn so với niên vụ trước tính cả lượng lúa mì đã xay xát và lúa mì sử dụng làm thức ăn chăn nuôi (tăng 50 nghìn tấn mỗi loại).

 

Ước tính trong niên vụ 2015/2016, lượng tiêu thụ múa mì tiếp tục tăng nhẹ do nhu cầu thức ăn chăn nuôi tăng theo sự phát triển ngành công nghiệp chăn nuôi mà chủ yếu là nuôi trồng thủy sản.

 

Lúa mì là loại lương thực quan trọng thứ hai tại các thành phố lớn của Việt Nam (sau gạo). Tại đây, lúa mì được tiêu thụ dưới nhiều hình thức chế biến khác nhau trong đó các sản phẩm nui và mì ăn liền chiếm tới 40-50% lượng tiêu thụ. Sản xuất bánh mì tiêu thụ khoảng 35-40%, 10-20% lượng còn lại được sử dụng trong các sản phẩm và thực phẩm khác. Sự phát triển của nghành công nghiệp đồ nướng và mì ăn liền là yếu tố chính thúc đẩy sự gia tăng lượng tiêu thụ lúa mì qua xay xát.                                   .

 

Trong khi lượng tiêu thụ lúa mì sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố thì lượng tiêu thụ lúa mì qua xay xát lại phụ thuộc chủ yếu vào xu hướng đô thị hóa do trong những năm gần đây người tiêu dùng Việt Nam cũng trở nên quen thuộc hơn với đồ ăn nhanh cũng như lối sống và thức ăn của người phương Tây. Vì vậy, thực phẩm từ lúa mì ngày càng được tiêu thụ nhiều hơn ở Việt Nam và dần thay thế mặt hàng gạo vốn vẫn luôn thống trị nền ẩm thực của Việt Nam. Sự hiện diện ngày càng dầy đặc của chuỗi nhà hàng ăn nhanh tại Việt Nam như McDonalds, Dunkin Donuts và Burger King v.v… cũng là một yếu tố quyết định trong việc gia tăng nhu cầu đối với những mặt hàng chế biến từ lúa mì. Tuy vậy, việc sử dụng thực phẩm từ lúa mì vẫn chỉ giới hạn chủ yếu ở những thành phố lớn vì thế mà mức tiêu dùng đối với mặt hàng lúa mì qua xay xát tăng rất ít thậm chí không thay đổi. Còn mức tiêu thụ đối với mặt hàng lúa mì chất lượng cao phục vụ sản xuất những sản phẩm cao cấp từ lúa mì lại gia tăng nhanh chóng. Cũng vì vậy mà nhu cầu đối với lúa mì của Hoa Kỳ vốn luôn được xem là loại lúa mì chất lượng cao vẫn tăng đều lên đến 1,50 – 1,55 triệu tấn mỗi năm.

 

Một phần nhỏ trong tổng sản lượng lúa mì sẽ được sử dụng trong chế biến thức ăn chăn nuôi được gọi là lúa mì chăn nuôi. Lúa mì chăn nuôi chiếm khoảng 20-25% tổng lượng tiêu thụ và được sử dụng chủ yếu trong nuôi trồng thủy sản đặc biệt là thức ăn cho tôm và một số loại thức ăn thủy sản khác. Tuy nhiên, gần đây lúa mì chăn nuôi lại trở thành nguồn nguyên liệu thay thế cho một số loại thức ăn chăn nuôi khác như ngô, khoai mì hay gạo vỡ do có lợi thế cạnh tranh về giá. Lượng lúa mì chăn nuôi nhập khẩu đã giảm mạnh trong niên vụ 2013/2014 chỉ còn khoảng 500 nghìn tấn do giá cả mất tính cạnh tranh. Theo dự báo thì lượng tiêu thụ lúa mì chăn nuôi trong niên vụ 2014-2015 sẽ tăng nhẹ 50 nghìn tấn so với niên vụ trước do sự tăng trưởng của ngành công nghiệp chăn nuôi. Và tương tự như vậy, lượng tiêu thụ này sẽ tiếp tục tăng thêm 50 nghìn tấn trong niên vụ 2015/2016.

 

Tính đến năm 2014, đã có 24 nhà máy chế biến lúa mì được xây dựng trên toàn lãnh thổ Việt Nam với công suất thiết kế 3,1 triệu tấn một năm. Tuy nhiên, do vấp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ của những nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài mà rất ít những nhà máy có qui mô nhỏ của các doanh nghiệp tư nhân trong nước có thể tồn tại. Thực tế cho thấy lượng tiêu thụ hàng năm chỉ khoảng 2 đến 2,1 triệu tấn, như vậy công suất của các nhà máy này mới chỉ đạt 68% công suất tối đa. Điều này cho thấy tiềm năng trong ngành xay xát, chế biến lúa mì ở Việt Nam cũng như sự gia tăng nhu cầu tiêu thụ lúa mì của Việt Nam trong tương lai.Tin liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn:

 
© 2009 Vietnam Trade Promotion Agency - VIETRADE
 Web site này xem tốt nhất với trình duyệt Firefox