Language: English
Sản lượng và tiêu thụ khô dầu/ bột thô thế giới tăng trưởng trong mùa vụ 2013/14 In
Thứ tư, 12 Tháng 11 2014 16:04

VIETRADE - Nếu sản lượng khô dầu đạt được con số như dự báo, thì đây sẽ là năm thứ hai liên tiếpsản lượng khô dầu/bột thô thế giới tăng trưởng và thiết lập kỷ lục mới ít nhất là 6% trong mùa vụ 2013/14. Đậu tương tiếp tục là mặt hàng đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng về sản lượng của khô dầu/bột thô nhờ có lượng thu hoạch cao kỉ lục với ản lượng ước tính đạt 5 triệu tấn. Sản lượng khô dầu hạt cải dầu và hạt hướng dương cũng được dự báo sẽ tăng mạnh.


Nguồn cung
khô dầu thế giới (bao gồm sản lượng năm 2013/14 và dự trữ từ mùa vụ 2012/13) cũng được dự đoán sẽ đạt mức cao nhất từ trước đến giờ, vượt xa so với mức tăng trưởng 6% của năm trước. Ba nước sản xuất khô dầu lớn trên thế giới là Ác-hen-ti-na, BrazilHoa Kỳ chiếm phần lớn trong sự tăng trưởng. Tại Hoa Kỳ, sản lượng trong nước đã phục hồi khá nhiều dù vẫn chưa đạt được con số kỉ lục của những năm trước. Sản lượng tăng mạnh cũng diễn ra tại Canada, EU, Nga U-krai-na. Ngoài ra, lượng dự trữ từ năm trước cũng là lí do khiến sản lượng mặt hàng này tại Ác-hen-ti-na và Brazil tăng mạnh. Ngược lại ở Trung Quốc, sản lượng trong nước suy giảm nghiêm trọng so với năm trước, chủ yếu do lượng dự trữ  bị cắt giảm một cách đáng kể.


Tăng trưởng trong tiêu thụ các loại khô dầu

Sau mức tăng trưởng nhẹ dưới 2% trong hai năm vừa qua, lượng tiêu thụ khô dầu  thế giới được dự báo sẽ tăng từ 3-4% trong mùa vụ 2013/14. Dự báo này được đưa ra dựa trên hai nguyên nhân: (1) nhu cầu tăng cao từ ngành chăn nuôi do sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ tại một số quốc gia và (2) giá khô dầu quốc tế có khả năng giảm nhẹ. Tuy nhiên, cũng vào thời điểm này, lượng ngô toàn cầu đang vô cùng dồi dào cũng có khả năng làm giảm nhu cầu tiêu thụ khô dầu trên toàn thế giới.

San_luong_va_tieu_thu_kho_dau_the_gioi_2014
Dựa trên những dự báo về tình hình nguồn cung mùa vụ 2013/14, tăng trưởng trong tiêu thụ chủ yếu sẽ dựa vào các mặt hàng là khô dầu đậu tương, sau đó là khô dầu hạt cải dầu và hạt hướng dương. Các quốc gia đang phát triển cũng đóng góp mạnh mẽ vào tổng lượng tăng trưởng, đặc biệt là các quốc gia ở khu vực châu Á. Tại Trung Quốc, lượng tiêu thụ khô dầu ước tính sẽ tăng 4-5%, nhưng vẫn thấp hơn những năm trước do tình hình chăn nuôi lợn và gia cầm trong nước. Trong số các quốc gia phát triển, tiêu thụ khô dầu sẽ chỉ phục hồi một phần so với mức sụt thấp kỉ lục của mùa vụ trước. Đặc biệt tại EU Hoa Kỳ, mức tiêu thụ sẽ duy trì dưới mức kỉ lục. Ngoài ra với những đơn hàng xuất khẩu nhiều chưa từng thấy, khả năng lượng tiêu thụ khô dầu trong nước tại Hoa Kỳ sẽ ngày càng giảm là điều không tránh khỏi.

 

Lượng dự trữ khô dầu có khả năng phục hồi mạnh mẽ

Tổng sản lượng khô dầu thế giới được dự báo sẽ vượt qua lượng tiêu thụ khoảng 5 triệu tấn, tương đương 4%, trái ngược với con số 1% của mùa vụ trước. Điều này sẽ giúp lượng khô dầu dự trữ  tăng lên khoảng 21%. Sự tăng trưởng này có được một phần nhờ lượng ngô sẵn có lớn hơn so với khô dầu trên thị trường quốc tế. Ngoài ra, sự tăng trưởng cũng tập trung tại một số quốc gia chuyên xuất khẩu, đặc biệt là Ác-hen-ti-na, Brazil, Canada Nga. Tại Ác-hen-ti-na, người nông dân muốn tăng lượng khô dầu dự trữ trước những lo ngại về tình hình lạm phát gia tăng và giá cá bất ổn. Trái lại, tại Hoa Kỳ, quốc gia cung cấp khô dầu lớn thứ hai trên thế giới, dự trữ có khả năng giảm dù sản lượng trong nước đã được cải thiện do phải đáp ứng các hợp đồng xuất khẩu lớn.


Dựa trên những ước tính hiện tại, tỉ lệ lượng khô dầu dự trữ toàn cầu dành cho tiêu dùngtỉ lệ giữa lượng dự trữ khô dầu cuối vụ so với tổng lượng tiêu thụ của các nhà xuất khẩu lớn đều được cải thiện đáng kể trong mùa vụ 2013/14. Trên thực tế, tỉ lệ khô dầu dự trữ toàn cầu dành cho tiêu dùng sẽ tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 năm; từ đó sẽ giúp giá khô dầu thế giới “hạ nhiệt”. Tuy vậy, giá cả sẽ chỉ trở nên dễ chịu hơn sau khi sản lượng đậu tương tại khu vực Nam Mỹ được đưa ra thị trường, cụ thể là từ vụ tháng 4/tháng 5 trở đi. Cho tới lúc đó, nguồn cung bị thắt chặt tại Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giữ giá ở mức khá cao.


TRIỂN VỌNG SẢN LƯỢNG MÙA VỤ 2014/15

ty_le_gia_ngo_dau_tuong_the_gioi_2014Vào thời điểm mùa vụ 2013/14 vẫn đang diễn ra, vẫn còn quá sớm để đưa ra những dự báo về  cung cầu trong mùa vụ 2014/15. Dựa trên những con số sơ bộ, tổ chức FAO mới chỉ những thông tin dự báo về tình hình gieo trồng tại các nước ở khu vực Bắc Bán cầu, nơi đang chuẩn bị cho mùa vụ mới.


Nhìn chung, giá cá mặt hàng hạt có dầu tương đối ổn định sẽ củng cố cho việc gieo trồng các loại cây có dầu trong mùa vụ 2014/15. Cụ thể, việc Hoa Kỳ tiếp tục thắt chặt hoạt động sản xuất đậu tương sẽ đẩy mạnh việc gieo trồng trên toàn thế giới. Tuy vậy, FAO dự báo Hoa Kỳ sẽ mở rộng việc gieo trồng đậu tương thay thế cho mặt hàng ngô. Tỉ lệ giữa giá đậu tương/giá ngô (giá giao dịch tháng 9 tại sàn CBOT) dao động từ 2,3 – 2,5 từ cuối năm trước đã cải thiện kỳ vọng của người nông dân vào sự phục hồi của đậu tương hơn là ngô. Diện tích gieo trồng tăng khoảng 6% và sản lượng được cải thiện, dự báo Hoa Kỳ sẽ nâng sản lượng đậu tương lên 97 triệu tấn, cao hơn 8% so với cùng kì năm trước. Trong khi sản lượng đậu tương của Ấn Độ được kỳ vọng sẽ phục hồi với điều kiện thời tiết ổn định thì sản lượng mặt hàng này của Trung Quốc tiếp tục được dự báo sụt giảm. Đến cuối năm nay, nhiều khả năng khu vực Nam Mỹ sẽ đạt được sự tăng trưởng về sản lượng mặc dù chi phí bảo hộ cây trồng tăng cao có thể làm giảm khả năng mở rộng gieo trồng xuống thấp hơn năm ngoái. Nhìn chung, tăng trưởng 5% về sản lượng đậu tương toàn cầu là hoàn toàn có thể đạt được.


Đối với mặt hàng hạt cải dầu, sự sụt giảm về sản lượng tại hai nước Canada và Ấn Độ là không tránh khỏi, trừ khi điều kiện thời tiết lý tưởng như năm ngoái được tái diễn. Ở Úc, những báo cáo mới nhất về tình hình gieo trồng và năng suất cho thấy sự xuống dốc về sản lượng hạt cải dầu của nước này. Tổng sản lượng thế giới có thể sẽ vẫn duy trì gần mức kỉ lục của năm ngoái nhờ tình hình gieo trồng cao hơn mức trung bình và chủ yếu là điều kiện thời tiết thuận lợi tại EU, Canada Đông Âu.


Với mặt hàng hạt hướng dương, sản lượng có thể sẽ tiếp tục tăng trong năm nay nhờ việc mở rộng diện tích gieo trồng tại U-krai-naNga – hai quốc gia có điều kiện thời tiết thuận lợi và các cuộc xung đột địa chính trị không tiếp tục leo thang. Tương tự, sản lượng hạt hướng dương tại Hoa KỳÁc-hen-ti-na cũng tăng lên nhờ năng suất được cải thiện. Trong khi đó tại EU, sản lượng lại có khả năng suy giảm.


Sản lượng dầu cọ thế giới được dự báo tiếp tục không ổn định do những ảnh hưởng kéo dài của tình hình thời tiết xấu từ đầu năm lên việc gieo trồng cây cọ ở khu vực Đông Nam Á. Hiện tượng El Niño sẽ mạnh mẽ hơn trong nửa sau của năm càng làm tăng thêm những bất ổn về sản lượng dầu cọ.


Tin liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn:

 
© 2009 Vietnam Trade Promotion Agency - VIETRADE
 Web site này xem tốt nhất với trình duyệt Firefox