Language: English
Yêu cầu về thâm nhập thị trường đối với đồ nội thất tại Đan Mạch In
Thứ sáu, 14 Tháng 8 2009 12:43

VIETRADE - 1. Quy định pháp lý

Có rất nhiều quy định để nhập khẩu được đồ nội thất vào thị trường Đan Mạch nhưng chất lượng sản phẩm là yếu tố quyết định thành công khi thâm nhập thị trường này.

 

Kể từ khi việc điều hòa luật của Châu Âu phần lớn đã hòan tất thì hầu hết luật về chất lượng sản phẩm, an toàn sức khỏe được áp dụng toàn EU.

Quy định về hóa chất sử dụng:

 

  • Không có chất foóc-man-đê-hít trên ván gỗ  (nồng độ tối đa: 0,1ml trên m3)
  • Việc marketing các sản phẩm chứa thành phần PCP Pentaclophenol bị cấm tại Đan Mạch (chất PCP thường sử dụng để chống nấm mốc trên sản phẩm dệt may, sản phẩm da và để hoàn thiện các sản phẩm gỗ).
  • PentaBDE (được sử dụng để sản xuất bọt pholiurethane cho sản phẩm gỗ và hàng bọc đệm) tối đa là 0,1by mass

Các quy định trên nằm trong "Chemikalien-Verbotsverordnung"

(Quy định về các hóa chất cấm sử dụng)

  • Quy định REACH (Đăng ký, đánh giá và cấp phép sử dụng hóa chất) là quy định mới của EU về hóa chất. Quy định này yêu cầu các nhà sản xuất và nhà nhập khẩu phải đăng ký việc sử dụng hóa chất hoặc sản phẩm có chứa hóa chất. Nhà nhập khẩu sẽ phải chịu trách nhiệm đăng ký. Tuy nhiên, họ sẽ yêu cầu doanh nghiệp xuất khẩu cung cấp thông tin về hóa chất doanh nghiệp sử dụng cho sản phẩm.

 

2. Quy định phi luật định

Tiêu chuẩn môi trường và xã hội

Các quy định liên quan đến Tiêu chuẩn Môi trường và Xã hội: Không có tiêu chuẩn bắt buộc .

 

Tuy nhiên, nhận thức của người tiêu dùng tại Đan Mạch ngày càng cao và đã có một số các chương trình mua hàng vận động cho việc tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường và xã hội.

 

Bên cạnh đó, tại Đan Mạch, các nhóm sở thích/các tổ chức phi chính phủ  có tiếng nói và ảnh hưởng lớn tới quan điểm của công chúng trong việc phản đối các doanh nghiệp không tôn trọng các tiêu chuẩn môi trường và xã hội/lao động. Do đó, việc sản phẩm được gắn nhãn FSC sẽ là một thuận lợi quan trọng trong việc marketing và bán sản phẩm trên thị trường Đan Mạch.

 

Yêu cầu về chất lượng

Không có quy định bắt buộc về chất lượng đồ mộc. Tuy nhiên, để đáp ứng đòi hỏi của khách hàng, doanh nghiệp cần phải tuân thủ các tiêu chuận cơ bản về chất lượng.

 

Nguyên liệu có chất lượng cao (gỗ): sấy khô, không có vi khuẩn gây hại, không nứt tách. Nhiều người tiêu dùng từ chối mua những sản phẩm nội thất rẻ tiền khi những mặt hàng này dễ bị nứt, cong vênh, bốc mùi hoặc mất dạng do sử dụng gỗ từ cây quá non. Giống như các yêu cầu về những vấn đề xã hội và môi trường, chất lượng đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn trong thương mại quốc tế và thường được yêu cầu thông qua nhãn mác, quy tắc ứng xử và hệ thống quản lý.

 

Độ bền: độ bền sản phẩm trong các điều kiện nóng, lạnh, độ ẩm, khả năng chịu lực, vận chuyển.

 

Kích thước phù hợp: Có kích thước tiêu chuẩn đối với đồ gỗ (ví dụ: chiều cao bàn, ghế, chiều dài/rộng của giường, v.v...). Kích thước sản phẩm nhìn chung khá đa dạng, tuy nhiên đều nhỏ hơn các sản phẩm được bán tại Mỹ, nơi mà các căn nhà và phòng đều có xu hướng rộng hơn. Cần phải kiểm tra các yêu cầu chính xác của thị trường với nhà nhập khẩu. Họ có khả năng chỉ rõ những kích thước phù hợp nhất cho từng nhóm khách hàng mục tiêu. Khổ người của người dân cũng đang thay đổi. Các nhà sản xuất cần lưu tâm điều này, nhất là đối với mặt hàng giường ngủ, ghế bành, bàn. Người dân có xu hướng béo và nặng hơn. Các nhà sản xuất phải tính đến yếu tố cân nặng để quyết định kích thước và cơ cấu sản phẩm.

 

Phụ kiện (đinh vít, tay nắm, v.v...) có chất lượng cao.

 

An toàn: ví dụ như sản phẩm an toàn đối với trẻ em, ghế gấp cho trẻ

Các hướng dẫn phù hợp trong trường hợp đồ gỗ gấp.

 

Hiện tại, có rất nhiều nhãn của các tổ chức hoặc quốc gia xác nhận việc tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng cụ thể.

 

Trách nhiệm đối với sản phẩm bị lỗi

Quy định về sản phẩm lỗi nhằm bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng. Quy định này xác định bên nào chịu trách nhiệm về sản phẩm lỗi và khi nào người tiêu dùng có thể đòi bồi thường.

 

Theo quy định chung, nhà nhập khẩu chịu trách nhiệm đối với sản phẩm mà họ bán nhập và bán trên thị trường nhưng nhà nhập khẩu có thể yêu cầu bồi thường từ doanh nghiệp sản xuất!

 

Nếu có bằng chứng về việc sản phẩm sản xuất ra có lỗi và không phù hợp với quy cách, đặc điểm đã thỏa thuận, nhà nhập khẩu sẽ buộc doanh nghiệp sản xuất bồi thường về mặt tài chính!

 

Lưu ý rằng nếu sản phẩm dẫn đến thương tích hoặc tử vong cho người sử dụng, doanh nghiệp có thể sẽ phải rất nhiều chịu trách nhiệm.

Những rủi ro này đồng nghĩa với việc chấm dứt các hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp.

 

3. Bao gói, ký mã hiệu và nhãn mác

Bao gói, ký mã hiệu

Quãng đường vận chuyển từ Việt Nam đến Đan Mạch là rất dài, do đó việc đóng gói, bảo quản sản phẩm trở nên đặc biệt quan trọng. Việt Nam chủ yếu vận chuyển mặt hàng này bằng đường biển, vì vậy sản phẩm nội thất có thể dễ dàng bị hỏng khi trung chuyển do bị ẩm ướt hoặc quản lý không tốt. Vì vậy, yêu cầu về tính an toàn và cẩn thận trong khâu đóng gói cần được nhà xuất khẩu hết sức lưu ý.

 

Ngoài khía cạnh về an toàn, các nhà nhập khẩu còn tính đến góc độ môi trường đối với những vật liệu sử dụng để đóng gói nội thất. Vật liệu dùng làm bao bì đóng gói phải là những loại vật liệu thân thiện với môi trường, dễ bị phân huỷ sau khi sử dụng.

 

Nhà xuất khẩu cần biết rằng nhà nhập khẩu sẽ phải chịu chi phí rất lớn để xử lý rác thải đóng gói, điều này làm giảm khả năng cạnh tranh cho nhà xuất khẩu. Do đó, nhà xuất khẩu nên đóng gói bao bì bằng các chất liệu có thể dùng lại để bao gói hàng tại thị trường của nước họ. Vì các quy định về môi trường ở châu Âu có thể thay đổi nên các doanh nghiệp nên tham khảo ý kiến của những nhà nhập khẩu về các yêu cầu và các quy định mới nhất liên quan đến việc đóng gói khi xuất khẩu hàng nội thất sang thị trường này.

 

Trong trường hợp sản phẩm nội thất RTA, đóng gói giữ vai trò quan trọng vì thường được vận chuyển với số lượng lớn và nhà nhập khẩu muốn chuyển thẳng hàng hoá từ cảng đến tới các cửa hàng bán lẻ. Trong phần lớn các trường hợp, nhà nhập khẩu không phải sửa chữa hoặc thay đổi đóng gói của nhà máy.

 

Mặt khác, nội thất mây chỉ cần được đóng gói bằng giấy nhăn ở các góc hoặc gói trong giấy chống ẩm. Cần phải nắm thông tin chính xác về các yêu cầu đóng gói từ nhà nhập khẩu hoặc khách mua hàng tiềm năng. Bên cạnh những yếu tố an toàn và chống hư hại, việc đóng gói cũng cần phải bảo đảm vận chuyển dễ dàng và không ảnh hưởng đến môi trường, cũng như chức năng quảng bá sản phẩm. Điều này có nghĩa ngoài những yếu tố khác, hệ thống tái sử dụng bao bì đóng gói cũng có thể được áp dụng nhiều hơn trước.

 

Quy định về vật liệu bao gói, chèn lót bằng gỗ:

Để tránh sự xâm nhập và lây lan của sinh vật có hại đối với cây trồng và sản phẩm cây trồng (ví dụ như sâu bọ, vi khuẩn, nấm, vi rút, v.v...), EU có Chỉ thị quy định về vật liệu đóng gói, chèn lót bằng gỗ tại thị trường châu Âu.

 

Chỉ thị này quy định tất cả các vật liệu đóng gói, chèn lót bằng gỗ phải được xử lý và đánh dấu theo Tiêu chuẩn ISPM 15 (= *Tiêu chuẩn quốc tế về các biện pháp kiểm dịch thực vật)

 

Thông tin cụ thể về tiêu chuẩn này có thể tìm kiếm tại các Cục bảo vệ thực vật tại các quốc gia liên quan.

Vietnam: http://www.vfc.com.vn/

 

Các yêu cầu đối với vật liệu đóng gói bằng gỗ:

  • Xử lý: Phải được xử lý nhiệt tới nhiệt độ tối thiểu cho gỗ là 56 độ C trong khoảng thời gian tối thiểu là 30 phút, hoặc hun trùng bằng metyl bromua theo đúng quy đinh của tiêu chuẩn ISPM 15
  • Ký mã hiệu: Vật liệu đóng gói bằng gỗ phải được đánh dấu theo ký mã hiệu của ISPM 15.

  • Quy định về loại gỗ sử dụng làm vật liệu đóng gói: Vật liệu đóng gói bằng gỗ phải được làm từ gỗ bóc vỏ.

 

Nhãn mác

Liên quan đến nhãn mác, có một số chứng nhận về rừng trong đó chứng nhận của Hội đồng quản lý rừng (FSC) được chấp nhận rộng rãi nhất (http://www.fsc.org).

 

4. Thuế suất và hạn ngạch

Thông tin về thuế nhập khẩu cập nhật và danh sách mới nhất các nước đang phát triển có thể xem tại trang của Cơ quan Hải quan tại Rotterdam thông qua hệ thống trực tuyến là Mức thuế chung của Cộng đồng EU (TARIC) tại (http://www.douane.nl). Chọn "Kinh doanh" (Business) và "Nhập khẩu" (Imports) để khai mã HS của sản phẩm.

 

Hiện tại, đồ gỗ nhập khẩu vào Đan Mạch không chịu thuế và hạn ngạch nhập khẩu. Trừ trường hợp: đồ bếp (2,5%), chi tiết mộc (2,5%), ghế hoặc đồ làm từ tre, trúc, gai (5,6%)

 

Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết trên trang web sau: http://exporthelp.europa.eu/

 

Thuế GTGT ở Đan Mạch là 25%.


Tin mới hơn:

Tin cũ hơn:

 
© 2009 Vietnam Trade Promotion Agency - VIETRADE
 Web site này xem tốt nhất với trình duyệt Firefox