Language: English
Thâm nhập thị trường châu Âu đối với mặt hàng hồ tiêu - Phần 2 In
Thứ năm, 09 Tháng 7 2015 13:11

VIETRADE - NHỮNG YÊU CẦU CỦA NGƯỜI MUA

Yêu cầu bắt buộc

Lưu ý rằng hàng hóa muốn vào EU phải tuân thủ luật pháp của họ. Tuân thủ là yêu cầu bắt buộc. Vì thế chỉ nên cân nhắc xuất khẩu vào thị trường này khi bạn có thể đáp ứng các điều kiện của họ.

 

An toàn thực phẩm: Nguồn gốc sản phẩm, vệ sinh và kiểm soát

An toàn thực phẩm là vấn đề cốt lõi trong luật thực phẩm EU. Luật là khung pháp lý quy định an toàn thực phẩm tại EU. Việc đảm bảo an toàn thực phẩm và cho phép thực hiện các hành động thích hợp trong trường hợp phát hiện hạt tiêu không an toàn được thực hiện thông qua việc rà soát chuỗi cung ứng và giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc. Một biện pháp quan trọng để kiểm soát an toàn thực phẩm là phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP). Các sản phẩm không được cho là an toàn sẽ bị từ chối đưa vào EU. Một số sản phẩm có thể bị kiểm soát gắt gao hơn nhưng hiện tại hạt tiêu chưa nằm trong danh sách này.

 

Khuyến nghị

 • Tài liệu chuẩn chất lượng tối thiểu (Quality Minima Document) quy định những yêu cầu pháp lý cũng như phi pháp lý đối với các loại gia vị mà các thành viên ESA phải tuân thủ. Đảm bảo bạn phải kiểm soát được các sản phẩm của mình thông qua việc phơi và bảo quản hạt tiêu thật tốt.
 • Người tiêu dùng EU thường yêu cầu người bán tuân thủ các quy định trong hệ thống quản lý thực phẩm an toàn dựa trên nguyên tắc HACCP (xem các yêu cầu phi pháp lý phía dưới).


An toàn thực phẩm và vệ sinh: là một vấn đề quan trọng tại EU. Nhà nhập khẩu mong muốn bạn tuân thủ các yêu cầu ngày càng tăng về an toàn thực phẩm.

Mycotoxins

Nhiễm mycotoxins (gồm aflatoxins, ochratoxins và các nguyên tố khác) là mối nguy đối với hạt tiêu. Chi tiết được quy định trong Quy tắc (EC) số 1881/2006 (xem Phụ lục 2.1.9 và 2.1.11). Đối với hạt tiêu, mức độ aflatoxin tối đa là khoảng từ 5μg/kg (aflatoxin B1) tới 10μg/kg (tổng hàm lượng aflatoxin B1, B2, G1 và G2). Đối với ochratoxin giới hạn tối đa là 15μg/kg.

 

Thuốc trừ sâu

EU đặt ra mức tối đa về dư lượng thuốc trừ sâu cho phép đối với thực phẩm nhập khẩu. Các sản phẩm chứa nhiều hàm lượng thuốc sâu trên mức cho phép sẽ bị cấm nhập khẩu vào EU.

 

Vi sinh

Lý do hầu hết những lần cơ quan hải quan EU từ chối nhập hạt tiêu là do có sự hiện diện của vi khuẩn salmonella trong hạt tiêu (nguyên hạt, nghiền và xay). Vi khuẩn này không chỉ được tìm thấy trong nguyên liệu thô mà còn trong các dụng cụ, tường và sàn của những nhà máy chế biến. Không có yêu cầu cụ thể nào của EU về nhiễm khuẩn salmonella trong hạt tiêu và các loại rau gia vị như những sản phẩm khác. Tuy nhiên, theo Điều khoản 11 của Luật Thực Phẩm, thực phẩm có mặt trên thị trường EU phải an toàn. Vì thế, các nhà quản lý kinh doanh thực phẩm cũng kiểm tra vi khuẩn salmonella trong hạt tiêu cũng như rau gia vị. Do vậy, họ có thể không cho phép các sản phẩm đã nhập được bán trên thị trường và rút giấy phép nhập khẩu vào EU nếu chúng bị phát hiện có salmonella. Dùng hơi khử trùng và chiếu xạ là hai cách để chống nhiễm vi sinh. Hơi khử trùng chống nhiễm vi sinh quan trọng đối với người mua, đặc biệt cho các gia vị và rau gia vị dành cho các thị trường bán lẻ.

 

Phụ gia thực phẩm: nhiều hỗn hợp bị cơ quan hải quan hoặc người tiêu dùng từ chối do có chứa các chất không được khai báo, không được phép hoặc vượt quá ngưỡng cho phép. Quy định cụ thể đối với phụ gia (ví dụ như màu sắc, chất làm đặc) và hương liệu được liệt kê trong hạng mục E-kèm số và các chất cho phép. Gia vị và các hỗn hợp gia vị không được cho thêm màu. Hỗn hợp chứa chất tạo màu nhân tạo bất hợp pháp (chất nhuộm azo Sudan I, phẩm màu tổng hợp tartrazine, vàng bơ) thường bị từ chối và bị các cơ quan hải quan của EU tiêu hủy. Mặc dù chúng có thể được chấp thuận của cơ quan quản lý thực phẩm tại nước xuất xứ, nhưng chúng không được phép vào EU.

 

Hạt tiêu thuờng bị vô ý hoặc cố ý làm giả mạo (như cố ý giả mạo thành hạt đu đủ khô, dầu khoáng hoặc vô ý giả mạo như tác động từ phân bón hay côn trùng). Một trong những nguyên nhân dẫn tới hành động giả mạo là vì lợi ích kinh tế. Năm ngoái, một lượng lớn các hạt tiêu Ấn Độ (10% sản lượng trong nước) đã bị phát hiện có chứa dầu không phù hợp cho người tiêu dùng. Nhà nhập khẩu trong khối EU vẫn còn ngại mua hạt tiêu đã chế biến vì sợ bị giả mạo, làm giảm giá trị sản phẩm và dẫn đến các đe dọa về an toàn thực phẩm.

 

Chiếu xạ thực phẩm: chiếu xạ cho gia vị và rau thơm được cho phép tại EU. Đây được coi là biện pháp an toàn để tiêu diệt các sinh vật và ít ảnh hưởng đến hương vị của các loại gia vị và thảo mộc hơn phương pháp tiệt trùng bằng hơi nước. Trung bình tối đa, liều bức xạ bị hấp thụ là 10kg. Tuy nhiên, người tiêu dùng thường thích các sản phẩm không bị chiếu xạ nên phương pháp này không được sử dụng rộng rãi.

 

Khuyến nghị

 • Sấy, chế biến và bảo quản theo các phương pháp tốt hơn và thảo luận kỹ với các nhà cung cấp về các phương pháp này. Những tài liệu hướng dẫn về thực hành tốt trong sản xuất hạt tiêu - Good Agricultural Practices (GAP) Pepper (IPC), GAP Spices (IOSTA) và GMP spices (IPC) là những nguồn thông tin có giá trị.
 • Cách kiểm soát tốt nhất các độc tố aflatoxin trước khi thu hoạch là thu hoạch hồ tiêu  ở độ ẩm an toàn và sấy khô tới mức an toàn ngay sau khi thu hoạch.
 • Đảm bảo trong khi vận chuyển, hạt tiêu hoặc được phơi khô hoặc có đủ độ thoáng. Để biết thêm thông tin tham khảo website của Dịch vụ Thông tin vận tải.
 • Nhiều nhà nhập khẩu trong khối EU sẽ yêu cầu báo cáo thử nghiệm về mức độ nhiễm vi sinh. Nếu có được báo cáo này bạn sẽ dễ tìm nhà nhập khẩu ở khối EU hơn.
 • Bạn có thể sử dụng cơ sở dữ liệu MRL database trong đó liệt kê tất cả các mức dư lượng thuốc trừ sâu tối đa (MRLs). Bạn có thể tìm kiếm về sản phẩm của mình,   những loại thuốc trừ sâu được sử dụng hay danh sách các MRL liên quan đến sản phẩm của bạn và thuốc trừ sâu.
 • Khuẩn salmonella có thể bị nhiễm ở tất cả các giai đoạn từ giai đoạn trồng, thu hoạch, chế biến, bảo quản, đóng gói đến khi bán hàng. Việc duy trì sản xuất và vệ sinh tốt, cùng với việc áp dụng các nguyên tắc HACCP có tầm quan trọng rất lớn trong quá trình trồng, thu hoạch và chế biến.
 • Khử trùng bằng hơi là phương pháp được EU ưa chuộng để chống ô nhiễm vi sinh. Dùng phương pháp này có thể tốn kém nhưng sẽ mang lại nhiều lợi ích. Bạn có thể lựa chọn việc hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ tin cậy ở nước sở tại.
 • Trong trường hợp bạn sử dụng phụ gia, phải đảm bảo chắc chắn rằng các chất đó hợp pháp và đã được khách hàng của bạn đồng ý. Lưu ý ghi rõ thông tin về chất phụ gia trong bảng danh sách thành phần. Đọc thêm về phụ gia thực phẩm, các enzyme và các hương liệu trên website sau đây.
 • Trong một số trường hợp, hạt tiêu bị pha trộn chỉ có thể được phát hiện qua xét nghiệm cụ thể. Do đó, các đơn vị nhập khẩu sẽ chỉ mua hạt tiêu đã chế biến nếu họ tin tưởng bạn, vì họ không muốn tốn thêm chi phí. Xây dựng niềm tin sẽ mất thời gian và đòi hỏi bạn phải thể hiện sự chuyên nghiệp và minh bạch.
 • Chiếu xạ ít gây tổn hại cho hương vị của các loại gia vị và rau thơm hơn tiệt trùng hơi nước. Tuy nhiên, người tiêu dùng trong EU thường thích các sản phẩm không chiếu xạ. Vì vậy, phương pháp này không được sử dụng rộng rãi. Ở các quốc gia khác (ví dụ như Hoa Kỳ) chiếu xạ dễ được chấp nhận hơn.
 • Khử trùng bằng ô-xít Ethylene để chống nhiễm vi sinh bị cấm tại EU nhưng lại được cho phép tại Hoa Kỳ. Đọc thêm về chiếu xạ trên website của EU - irradiation. (Còn nữa)


Tin liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn:

 
© 2009 Vietnam Trade Promotion Agency - VIETRADE
 Web site này xem tốt nhất với trình duyệt Firefox