Language: English
Hướng dẫn xuất khẩu trái bưởi tươi sang thị trường EU - Phần 2 In
Thứ ba, 20 Tháng 10 2015 08:40
VIETRADE - Yêu cầu bắt buộc

Thuốc trừ sâu

Dư lượng tối đa cho phép đối với thuốc trừ sâu (MRL) là một trong những điều quan trọng mà các nhà phân phối rau quả tươi cần chú ý. Nhằm tránh gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ con người, EU đã giới hạn việc sử dụng những hoá chất nhất định trong một số điều luật và văn bản hướng dẫn.

 

EU đã đặt ra mức giới hạn về dư lượng thuốc trừ sâu cho phép trong sản phẩm. Những hàng hoá có dư lượng thuốc trừ sâu cao hơn mức cho phép sẽ bị cấm tại thị trường EU. Lưu ý rằng một số nước thành viên EU như Anh, Đức, Hà Lan và Áo sử dụng thước đo MRL chặt chẽ hơn so với mức mà EU đã đề ra.

 

Lời khuyên

-          Để tìm hiểu về mức MRL liên quan đến từng mặt hàng cụ thể, hãy truy cập vào cơ sở dữ liệu MRL của EU. Có thể tìm kiếm theo sản phẩm hoặc loại thuốc trừ sâu có trong sản phẩm và hệ thống sẽ đưa ra mức độ MRL tương ứng.

 

-          Đọc nhiều hơn về MRL tại trang web “Hỗ trợ xuất khẩu EU” http://exporthelp.europa.eu


-          Kiểm tra kĩ với người mua nếu như họ yêu cầu những điều kiện đặc biệt về MRL hoặc loại thuốc trừ sâu được dùng.

 

-          Áp dụng phương pháp quản lí sâu bệnh (IPM) trong sản xuất là một cách hiệu quả nhằm giảm lượng thuốc trừ sâu. IPM là một phương pháp kiểm soát dịch hại nông nghiệp sử dụng chiến lược bổ sung bao gồm nuôi trồng thực tế và quản lý hóa chất. IPM là một yêu cầu chung trong hầu hết các tiêu chuẩn của Thực hành nông nghiệp tốt; ví dụ như Global G.A.P

 

Tiêu chuẩn thị trường

Tất cả các loại trái cây và rau quả nhập khẩu vào EU đều phải đạt mức chất lượng tối thiểu nhất định.

 

Lời khuyên

- Kiểm tra kỹ tiêu chuẩn được áp dụng với mặt hàng và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết.

- Tìm hiểu thêm về tiêu chuẩn tiếp thị thông qua Dịch vụ Hỗ trợ Xuất khẩu của EU.

 

Nhãn mác

Thực phẩm tại thị trường EU phải được dán nhãn mác theo đúng quy định pháp luật. Nhãn của hộp đựng hoa quả nhiệt đới phải bao gồm những thông tin sau:

-          Tên và địa chỉ của công ty đóng gói và vận chuyển;

-          Tên của nhà sản xuất (trong trường hợp tên của nhà sản xuất không thể nhìn thấy ở ngoài bao bì);

-          Tên nước xuất xứ;

-          Loại chất lượng và kích cỡ (theo tiêu chuẩn thị trường).

 

Lời khuyên

Đảm bảo các thông tin cần thiết đã được đề cập đến. Có thể thêm một số thông tin hữu ích như logo của nhà nhập khẩu hay logo chứng nhận

 

Kiểm dịch thực vật

Hoa quả và rau củ nhập khẩu vào EU phải tuân thủ quy định về kiểm dịch thực vật. EU đã ban hành yêu cầu về thực vật nhằm hạn chế việc xuất hiện và lây lan của một số loại sinh vật gây nguy hại cho cây trồng cũng như các sản phẩm từ cây trồng ở EU. Yêu cầu này đề cập chủ yếu đến:

-       Những loại sinh vật cấm nhập khẩu vào EU trừ những trường hợp đặc biệt.

-      Cây trồng hoặc các sản phẩm từ cây trồng được liệt kê trong phần B, phụ lục V của hướng dẫn số 2000/29/EC bắt buộc phải kèm theo giấy chứng nhận sức khoẻ cây trồng.

 

Lời khuyên:

- Kiểm tra với cơ quan kiểm dịch thực vật  hoặc nhà nhập khẩu xem những yêu cầu đối với sản phẩm là gì.

 

- Nếu giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật là cần thiết để được phép nhập khẩu vào EU, hãy xin giấy phép từ cơ quan kiểm dịch thực vật hoặc nhờ nhà nhập khẩu. Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật mẫu có thể được tìm thấy thông qua Phụ lục VII của Chỉ thị Y tế thực vật. Tại thời điểm này, giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật là không cần thiết cho các loại trái cây nhiệt đới được phép nhập khẩu vào EU.

 

Chất gây ô nhiễm

Các chất gây ô nhiễm vô tình xâm nhập vào thực phẩm là hậu quả của việc trải qua nhiều công đoạn như sản xuất, đóng gói, vận chuyển hoặc lưu kho. Nhằm phòng tránh những tác động tiêu cực tới sức khoẻ con người, EU đã đặt ra giới hạn đối với một số chất gây ô nhiễm; đặc biệt là các chất: ni-trát (có trong rau bi-na và rau diếp) và kim loại như ca-đi-mi, chì, thuỷ ngân, thiếc vô cơ.

 

Lời khuyên:

- Tìm các mức độ chất gây ô nhiễm có liên quan trong phụ lục của Quy định (EC) số 1881/2006. Tất cả các chất gây ô nhiễm được liệt kê và mức cho phép tối đa đối trong từng sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm. Kiểm tra xem sản phẩm thực phẩm xuất khẩu nằm trong nhóm nào. Chú ý rằng trong một số trường hợp, thực phẩm cụ thể không được nhắc đến riêng biệt nhưng lại được đề cập trong nhóm sản phẩm. Ví dụ, sản phẩm có thể không có trong nhóm trái cây nhiệt đới nhưng lại xuất hiện trong nhóm trái cây.

 

- Tìm hiểu thêm về công tác phòng chống và giảm ô nhiễm chính trong Quy tắc thực hành được công bố bởi Uỷ ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế.

 

- Kiểm tra bảng số liệu của Ủy ban châu Âu về các chất ô nhiễm thực phẩm trong "Quản lý chất gây ô nhiễm thực phẩm: làm thế nào EU đảm bảo rằng thực phẩm an toàn".

 

- Tìm hiểu thêm về các chất gây ô nhiễm thông qua Dịch vụ Hỗ trợ Xuất khẩu của EU.

 

Biện pháp kiểm soát biên giới

Hàng hoá sẽ phải chịu sự kiểm soát chính thức. Việc này được thực hiện để đảm bảo rằng tất cả các thực phẩm bán tại thị trường EU là an toàn, tức là phù hợp với các yêu cầu do họ đề ra. Có ba loại kiểm tra:

a) kiểm tra tài liệu

b) kiểm tra nhận dạng

c) kiểm tra vật lý

Hàng hoá xuất khẩu từ những quốc gia nhất định, EU có thể quyết định việc kiểm soát sẽ được thực hiện ở một mức độ cao hơn hoặc áp dụng biện pháp khẩn cấp. Việc kiểm soát có thể được thực hiện ở bất kì giai đoạn nào như nhập khẩu hoặc đã xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, hầu hết các kiểm tra được thực hiện tại các điểm hàng hoá nhập khẩu vào EU.

 

Lời khuyên:

- Hãy tự làm quen với các thủ tục.

- Việc không tuân theo các thủ tục thích hợp có thể làm số lượng đơn hàng giảm, gây chậm trễ, làm tăng chi phí và nhận trừng phạt từ các cơ quan có thẩm quyền tại EU.

- Hãy chắc chắn rằng tài liệu kèm theo tương ứng với các sản phẩm thực phẩm có trong lô hàng.

- Thường xuyên cập nhật về mức độ kiểm soát

- Nếu muốn thêm thông tin chi tiết, hãy tra mã số hàng hoá trong chương 7, 8 tại Dịch vụ Hỗ trợ Xuất khẩu của EU.

 

Yêu cầu đặc biệt

Thương mại công bằng

Đây là một thị trường ngách tiềm năng đối với mặt hàng trái cây và rau củ tươi với việc tập trung vào những điều kiện về thiên nhiên cũng như xã hội của vùng sản xuất. Những tiêu chuẩn nổi bật của thị trường này có thể kể đến thương mại công bằng (Fair Trade) và Mưa Rừng (Rainforest Alliance).

 

Hơn thế nữa việc các nhà nhập khẩu áp dụng những cái tiến mới có thể tác động đến nhà cung cấp; ví dụ như việc tham gia vào tổ chức sáng kiến bán lẻ như “Sáng kiến Thương mại Đạo đức (ETI)” ở Anh hay “Bộ tiêu chuẩn đánh giá tuân thủ trách nhiệm xã hội trong kinh doanh (BCSI)” ở các nước Tây Bắc Âu.

 

Lời khuyên:

• Tìm hiểu về các chứng nhận và những điểm giống và khác nhau giữa chúng thông qua dữ liệu của Standards Map.

• Kiểm tra phương thức hoạt động hiện tại của công ty bằng cách thực hiện một bài khảo sát tự đánh giá trên trang web của BSCI.

 

Mưa Rừng

Chứng nhận Mưa Rừng (RA) nhằm giảm thiểu các tác động của nền sản xuất nông nghiệp đến môi trường và xã hội. Mục tiêu của RA là bảo tồn đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế bằng cách thúc đẩy và đánh giá việc thực hiện các tiêu chuẩn bền vững được đánh giá cao trên toàn cầu trong một loạt các lĩnh vực.

 

Lời khuyên:

Tra cứu cơ sở dữ liệu của Standards Map để biết thêm thông tin chi tiết.

 

Hữu cơ, thị trường tiềm năng đang phát triển

Số lượng người tiêu dùng EU thích các sản phẩm thực phẩm được sản xuất và chế biến bằng phương pháp tự nhiên ngày càng tăng. Trái cây và rau quả hữu cơ là sản phẩm có thể đáp ứng cả hai nhu cầu trên và chúng cũng mang lại lợi nhuận lớn hơn dành cho người bán. Để bán sản phẩm hữu cơ ở EU, phải sử dụng phương pháp sản xuất hữu cơ được quy định trong luật pháp EU. Hơn nữa, những phương pháp sản xuất phải được sử dụng ít nhất hai năm trước khi thành phẩm được công nhận là sản phẩm hữu cơ ngoài thị trường. Ngoài ra, người bán hoặc nhà nhập khẩu phải nộp đơn xin phép nhập khẩu từ cơ quan kiểm soát hữu cơ EU. Sau khi được kiểm tra bởi một cơ quan chứng thực hợp pháp, logo của sản phẩm hữu cơ EU được dán lên sản phẩm, cũng như biểu tượng của cơ quan chứng thực (ví dụ như Hiệp hội Đất (Anh Quốc), Naturland (Đức) hoặc Bio Suisse (Thụy Sĩ) ). Các tiêu chuẩn trên có thể khác nhau nhưng tất cả đều tuân thủ Pháp luật của EU về sản xuất hữu cơ và ghi nhãn.

 

Lời khuyên:

Sản xuất hữu cơ và việc được chứng thực rất tốn kém vì vậy nên đánh giá trước tiềm năng thị trường.

• Kiểm tra các nhãn hữu cơ thường được yêu cầu nhất tại thị trường mục tiêu.

• Tham khảo dữ liệu của Standards Máp để tìm hiểu về các loại nhãn mác cũng như sự giống và khác nhau của chúng.

• Khi xuất khẩu sản phẩm hữu cơ sang thị trường châu Âu, nên tìm một nhà nhập khẩu chuyên biệt, am hiểu về thị trường và biết cách tiếp cận thị trường ngách. (còn nữa)Tin liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn:

 
© 2009 Vietnam Trade Promotion Agency - VIETRADE
 Web site này xem tốt nhất với trình duyệt Firefox