Language: English
Xuất khẩu trái xoài tươi vào EU: một số điều cần lưu ý - Phần 2 In
Thứ hai, 13 Tháng 7 2015 12:33

VIETRADE - Yêu cầu người mua hàng có thể chia thành 3 nhóm: (1) yêu cầu bắt buộc (ví dụ yêu cầu pháp lý) để hàng hóa được phép thâm nhập vào thị trường; (2) yêu cầu thông thường, những yêu cầu mà các đối thủ cạnh tranh nhất đã thực hiện hày nói cách khác là những yêu cầu cần tuân thủ để cạnh tranh trên thị trường; và (3) yêu cầu thị trường ngách cho những phân khúc cụ thể.

 

Nhóm Yêu cầu bắt buộc thực hiện

Thuốc trừ sâu

Châu Âu đã thiết lập dư lượng tối đa cho phép (MRL) đối với thuốc trừ sâu có trong và trên các loại thực phẩm. Các sản phẩm có lượng thuốc trừ sâu nhiều hơn cho phép sẽ bị cấm nhập khẩu vào châu Âu. Lưu ý rằng những người mua tại một số các nước thành viên (bao gồm Anh, Đức, Hà Lan và Áo) sử dụng MRL một cách nghiêm ngặt hơn so với quy định chung của EU.

 

Một số lưu ý:

 • Để tìm hiểu dư lượng tối đa cho phép đối với xoài tươi, tham khảo cơ sở dữ liệu EU MRL. Nhập tên sản phẩm hoặc loại thuốc trừ sâu đã dùng, sau đó hệ thống sẽ đưa ra mức MRL tương ứng đối với sản phẩm và loại thuốc trừ sâu đó.
 • Tìm hiểu thêm về MRL thông qua Dịch vụ Hỗ trợ Xuất khẩu của EU.
 • Kiểm tra với người mua hàng nếu có yêu cầu bổ sung về MRL và thuốc trừ sâu.
 • Một phương pháp tốt để giảm lượng thuốc trừ sâu là sử dụng chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). IPM là chiến lược quản lý dịch hại nông nghiệp, sử dụng các chiến lược bổ sung bao gồm thực hành trồng trọt và quản lý hoá chất. IPM là yêu cầu chung trong hầu hết các tiêu chuẩn cho Thực hành nông nghiệp tốt ví dụ Global G.A.P - thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu.
 • Chỉ làm việc với những nông dân đáng tin cậy cũng như thiết lập các thủ tục làm việc chính xác để ngăn chặn bất kỳ sai lầm trong việc sử dụng thuốc trừ sâu.

Tiêu chuẩn tiếp thị

Tất cả trái cây và rau quả nhập khẩu vào Liên minh châu Âu phải đáp ứng yêu cầu chất lượng tối thiểu theo quy định trong Tiêu chuẩn tiếp thị EU.

Một số lưu ý:

 • Kiểm tra các tiêu chuẩn được áp dụng và đảm bảo sản phẩm và các tài liệu cần thiết được sắp xếp theo thứ tự.
 • Tìm hiểu thêm về tiêu chuẩn tiếp thị thông qua Dịch vụ Hỗ trợ Xuất khẩu của EU.

Nhãn hiệu

Thực phẩm tại thị trường châu Âu phải tuân thủ pháp luật về ghi dán nhãn hiệu.

Các thùng carton đựng rau quả tươi cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Tên của sản phẩm (nếu sản phẩm không thể nhìn thấy từ bên ngoài bao bì);
 • Xuất xứ;
 • Hạng và kích cỡ (liên quan đến các tiêu chuẩn tiếp thị).

Một số lưu ý:

 • Đảm bảo rằng tất cả các thông tin bắt buộc được đề cập, lưu ý cả những thông tin hữu dụng như logo của nhà nhập khẩu hoặc chứng chỉ.

Kiểm dịch thực vật

Trái cây và rau quả xuất khẩu sang EU phải tuân theo quy định của EU về kiểm dịch thực vật. EU đã đề ra yêu cầu kiểm dịch thực vật để tránh mầm mống và lây lan của các sinh vật gây hại tới cây trồng và các sản phẩm thực vật của EU.

Các yêu cầu chủ yếu chỉ ra rằng:

 • Một số sinh vật không được phép xâm nhập vào EU, trừ các trường hợp cụ thể;
 • Thực vật hoặc sản phẩm thực vật được quy định tại Phần B, Phụ lục V của Chỉ thị 2000/29/EC phải kèm theo một giấy chứng nhận sức khoẻ cây trồng.

Một số lưu ý:

 • Kiểm tra với Tổ chức Bảo vệ Thực vật Quốc gia có liên quan (NPPO) hoặc nhà nhập khẩu EU về những yêu cầu được áp dụng đối với sản phẩm của bạn. Truy cập đường link đính kèm để tìm hiểu thêm về những yêu cầu của NPPO.
 • Nếu giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật là bắt buộc để hàng hóa được phép nhập cảnh vào EU, bạn nên tự xin giấy chứng nhận từ NPPO hoặc đề nghị nhà nhập khẩu EU giúp bạn. Mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật có thể được tìm thấy thông qua Phụ lục VII của Chỉ thị 2000/29/EC.

Chất gây ô nhiễm

Chất gây ô nhiễm là các chất không được đưa vào thực phẩm một cách có chủ ý, nhưng lại xuất hiện như kết quả của các giai đoạn khác nhau của quá trình sản xuất, đóng gói, vận chuyển hay bốc xếp. Để tránh tác động tiêu cực đến chất lượng thực phẩm và nguy cơ đối với sức khỏe con người, EU đã đặt ra giới hạn cho một số chất gây ô nhiễm.

Một số lưu ý:


Biện pháp kiểm soát biên giới

Sản phẩm sẽ được một số cơ quan chức năng kiểm tra. Các biện pháp này nhằm đảm bảo tất cả các loại thực phẩm nhập khẩu vào thị trường EU đều an toàn, tức là phù hợp với các yêu cầu đã được quy định đối với các mặt hàng này. Có ba loại kiểm tra là:

 • Kiểm tra tài liệu
 • Kiểm tra nhận dạng
 • Kiểm tra vật lý

Trong trường hợp lặp lại các hành động không tuân thủ liên quan đến các sản phẩm cụ thể có nguồn gốc từ một số nước đặc biệt, Liên minh Châu Âu có thể quyết định tăng mức độ kiểm soát hoặc sử dụng các biện pháp khẩn cấp. Tất cả các bước nhập khẩu và tiếp thị sản phẩm tại EU đều bị kiểm soát. Tuy nhiên, chủ yếu hoạt động kiểm tra đều được thực hiện tại các điểm nhập cảnh vào EU.


Một số lưu ý:

 • Hãy tự làm quen với các thủ tục. Việc không tuân thủ các thủ tục có thể làm giảm chất lượng hàng hay chậm trễ giao hàng, gia tăng chi phí và thậm chí chịu sự trừng phạt của các cơ quan thực thi pháp luật của EU.
 • Đảm bảo đầy đủ các tài liệu kèm theo tương ứng với các sản phẩm có trong lô hàng.
 • Kiểm tra nếu có bất kì sự gia tăng mức độ kiểm soát.
Thụy Sỹ, Na-Uy, Ai-xơ-len và Liechtenstein không phải là thành viên của EU, nhưng vẫn là thành viên của Hiệp hội Mậu dịch Tự do Châu Âu EFTA. Luật về thực phẩm của các nước này gần như giống hệt so với luật của EU. Tuy nhiên, một số phần trong bộ luật có thể có sự khác biệt. Tại Thụy Sỹ, việc kiểm soát nhập khẩu thuộc về trách nhiệm của Cục Hải quan Thuỵ Sĩ và Văn phòng Y tế Công cộng Liên bang. (còn nữa)


Tin liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn:

 
© 2009 Vietnam Trade Promotion Agency - VIETRADE
 Web site này xem tốt nhất với trình duyệt Firefox