Language: English
Một số lưu ý khi xuất khẩu cá ngừ sang thị trường EU - Phần 2 In
Thứ sáu, 07 Tháng 8 2015 08:24

VIETRADE - Yêu cầu của nhà nhập khẩu

Yêu cầu của nhà nhập khẩu có thể được chia thành những nội dung chính sau:

(1) yêu cầu bắt buộc, yêu cầu nhà xuất khẩu phải đáp ứng khi xuất hàng vào thị trường, chẳng hạn như các yêu cầu về mặt pháp lý; (2) yêu cầu thông thường, là những yêu cầu mà hầu hết các đối thủ cạnh tranh đã thực hiện, nói cách khác, cần phải tuân theo những yêu cầu này để theo kịp với thị trường; và (3) các yêu cầu của thị trường phù hợp với từng phân đoạn cụ thể.

 

Yêu cầu pháp lý- Những yêu cầu bắt buộc khi xuất khẩu cá ngừ sang EU (1)

Đây là những yêu cầu pháp lý đối với việc xuất cá ngừ sang EU. Thông tin thêm về các yêu cầu pháp lý có thể được tìm thấy tại mục hỗ trợ xuất khẩu vào EU (EU export helpdesk.)

 

Tuân thủ Luật Thực phẩm Châu Âu và truy xuất nguồn gốc hàng hóa:

 • Luật thực phẩm EU là những nguyên tắc cơ bản trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại thị trường này. Bên cạnh đó, các luật về vệ sinh và các chất cấm sử dụng cũng cần được chú ý.
 • Truy xuất nguồn gốc được định nghĩa theo thị trường EU là khả năng quản lý và theo dõi cá ngừ cũng như các sản phẩm thủy hải sản khác ở nhiều giai đoạn như đánh bắt, chế biến và phân phối.
 • Các công ty buôn bán mặt hàng cá ngừ tươi hoặc các sản phẩm thủy hải sản khác tại EU phải cung cấp thông tin về công ty xuất khẩu và nhập khẩu theo từng lô hàng.
 • Các công ty tại EU phải có hệ thống tại chỗ cung cấp đầy đủ thông tin về việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhằm xác định được cá ngừ tươi được sản xuất ở đâu và như thế nào tại các nước thứ ba. Bên cạnh đó, các nhà xuất khẩu từ các nước đang phát triển cũng cần lưu ý vấn đề trên.


Lời khuyên: Trên trang web của Ủy ban châu Âu, bạn có thể tìm thêm thông tin liên quan đến luật thực phẩm của EU (EU Food Law.)


Bảo vệ sức khỏe:

Cá ngừ được nhập khẩu vào EU cần tuân thủ các yêu cầu về sức khỏe cơ bản như sau:

 • Phê chuẩn về y tế quốc gia: Tổng vụ Y tế và Bảo vệ người tiêu dùng châu Âu (DG SANCO) đã áp dụng một thủ tục nhằm đánh giá mức độ phù hợp của quốc gia xuất khẩu đối với các điều kiện về Y tế công cộng và động vật EU (EU Public and Animal Health). Một phần của thủ tục này sẽ được thực hiện bởi FVO tại nơi sản xuất.
 • Các cơ sở được chứng nhận: Cá ngừ tươi chỉ có thể được nhập khẩu vào EU nếu đã được chế biến và chuẩn bị tại các cơ sở có trong danh sách chứng nhận của DG SANCO. Các cơ quan có thẩm quyền tại nước thứ 3 chịu trách nhiệm trong việc xin chấp thuận cho các công ty trong nước để có thể xuất khẩu cá ngừ sang EU. Nếu được thông qua, cơ sở sẽ nhận được một số phê duyệt, và phải in nó lên trên bao bì sản phẩm.
 • Các chứng nhận y tế: Cá ngừ nhập khẩu vào thị trường EU phải kèm theo giấy chứng nhận y tế được duyệt và đóng dấu bởi cơ quan có thẩm quyền tại nước xuất khẩu. Giấy chứng nhận này phải nói rõ sản phẩm đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu sang EU. Trên thực tế, có rất nhiều mẫu giấy chứng nhận y tế được dùng tùy vào loại sản phẩm và các tiêu chí y tế đặc biệt.
 • Vệ sinh và quản lý y tế: Trước khi được thông quan vào thị trường EU, cá ngừ tươi và các loại giấy chứng nhận đi kèm sẽ được kiểm tra bởi Cơ quan thú y. Các tiêu chí đánh giá có thể được tìm thấy tại Common Veterinary Entry Document (CVED).


Lời khuyên:

 • Nếu như không được chấp nhân xuất khẩu sản phẩm thủy sản sang EU, doanh nghiệp cần thảo luận với chính phủ hoặc hiệp hội ngành nghề liên quan nhằm tìm ra biện pháp khắc phục để đạt được sự chấp thuận từ EU.
 • Tham khảo thông tin về các hoạt động của Văn phòng Thực phẩm và Thú y châu Âu (FVO)..
 • Tham khảo danh sách các cơ sở chế biến thủy hải sản của Việt Nam đã được EU công nhận, nhằm tìm hiểu cách thức các đối thủ cạnh tranh của mình xuất khẩu hàng sang EU.
 • Cần thảo luận trước với khách hàng của mình về mẫu của giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe được sử dụng.


Chứng nhận khai thác:

Từ năm 2010, việc đánh bắt cá ngừ cũng cần phải có chứng nhận cho phép hoạt động. Giấy chứng nhận này là cần thiết để chứng minh rằng sản phẩm cá ngừ không có những yếu tố bất hợp pháp, không được khai báo hay không tuân thủ quy định (IUU). Thông tin cụ thể có liên quan đến vấn đề này:

 • Chứng nhận khai thác phải được soạn thảo theo mẫu tại Phụ lục II (Annex II) của Quy định IUU, hoặc Phụ lục IV (Annex IV) của Quy định về tính pháp lý (đối với nghề cá có quy mô nhỏ thực hiện các yêu cầu của Điều 6 trong Quy định này);
 • Chứng nhận khai thác phải do nhà nhập khẩu nộp lên cơ quan có thẩm quyền của các nước thành viên sẽ nhập khẩu cá ngừ. Giấy chứng nhận phải được nộp ít nhất ba ngày trước thời gian dự kiến tại nơi làm thủ tục nhập cảnh vào lãnh thổ của EU. Doanh nghiệp xuất khẩu có trách nhiệm cung cấp các giấy chứng nhận khai thác cho bên nhập khẩu;
 • Chứng nhận khai thác phải do một cơ quan có thẩm quyền cấp và cho phép các tàu cá có treo quốc kỳ được phép đánh bắt cá ngừ;
 • Tàu cá nước thứ ba chỉ được cập bến tại các cảng đã được quy định (designated ports);
 • Các nhà chức trách có thẩm quyền của các nước thành viên có thể tiến hành kiểm tra để đảm bảo tính hợp pháp của việc săn bắt cá ngừ;
 • Giấy chứng nhận khai thác phải có đầy đủ những thông tin sau: o Tên sản phẩm, mã số, khối lượng nhập khẩu; o Danh sách các tàu hoặc số đăng ký; o xác nhận của cơ quan nhà nước cho phép khai thác; o chi tiết về việc vận chuyển; o Tờ khai nhập khẩu.


Lời khuyên:

Nếu EU chưa chấp nhận giấy chứng nhận khai thác, do cơ quan có thẩm quyền của nước có sản phẩm xuất khẩu cấp, kiểm tra ở đây để xem các quy định cần tuân thủ của cơ quan có thẩm quyền. Cần thảo luận với các hiệp hội ngành thủy sản của nước xuất khẩu làm thế nào để vận động các cơ quan có thẩm quyền cùng phối hợp tìm phương án giải quyết;

Thảo luận với nhà nhập khẩu về giấy chứng nhận khai thác theo quy chuẩn, nhà xuất khẩu cần phải sử dụng các mẫu chuẩn theo quy định tại đây.


Quản lý các chất độc hại:

Để nhập khẩu cá ngừ và thị trường Châu Âu thì các nhà xuất khẩu cần tuân thủ luật pháp EU để đảm bảo rằng sản phẩm xuất khẩu phải an toàn khi ăn và không chứa các chất gây độc hại ở mức độ có thể đe dọa đến tính mạng và sức khỏe con người, cụ thể:

• Các sản phẩm cá ngừ có chứa chất gây độc hại vượt quá mức cho phép sẽ bị từ chối nhập khẩu;

• Lượng chất độc hại phải ở mức thấp nhất có thể;

• Đối với một số chất gây ô nhiễm, nồng độ tối đa được thiết lập ở mức cho phép để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Lời khuyên: Doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ có thể tìm hiểu thêm quy định về các cấp độ tối đa của các chất ô nhiễm cho sản phẩm cá tại phần 3 và phần 6 của tài liệu sau.


Yêu cầu chung (2)

Đối với cá ngừ, yêu cầu chủ yếu liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm. Thông tin chi tiết về những tiêu chuẩn an toàn thực phẩm có liên quan có thể được tìm thấy trên bản đồ tiêu chuẩn của ITC (ITC standards map).


An toàn thực phẩm:

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm rất quan trọng đối với thị trường EU đặc biệt là các nước Bắc Âu. Khi cung cấp cho các nhà bán lẻ quốc tế, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là một trong những yêu cầu bắt buộc.


Hiệp hội bán lẻ Anh quốc (BRC)

Một số nhà bán lẻ và công ty cung cấp thực phẩm yêu cầu chứng nhận BRC. Tiêu chuẩn thực phẩm BRC được phát triển do các nhà bán lẻ tại Anh quốc nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và chất lượng sản phẩm luôn ở mức phù hợp. Đây cũng là công cụ giúp các công ty ở Anh biện hộ khi họ trải qua quá trình rà soát đặc biệt.


Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS)

Các nhà bán lẻ và các công ty cung cấp dịch vụ thực phẩm khác lại yêu cầu chứng nhận IFS. Tiêu chuẩn này được thành lập bởi các nhà bản lẻ của Đức và Pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm và các dịch vụ liên quan luôn ở mức độ thích hợp.

 

Lời khuyên:

-         Tham khảo trang web cũng như dữ liệu của BRC để tìm hiểu thêm thông tin về chứng nhận này.

-         Tham khảo trang web của IFS để tìm hiểu thêm nếu như khách hàng yêu cầu loại chứng nhận này.

 

Yêu cầu của thị trường ngách

Nhu cầu về nguồn cung bền vững đối với mặt hàng cá hiện đang tăng mạnh tại thị trường EU. Đặc biệt ở các nước Bắc Âu, điều này càng trở nên quan trọng và đã trở thành một yêu cầu bắt buộc từ các nhà bán lẻ lớn và các công ty cung cấp thực phẩm. Các công ty không thường xuyên yêu cầu giấy chứng nhận nguồn cung bền vững. Ngược lại, thị trường Nam Âu lại không quá chú trọng đến vấn đề này.

 

Chứng nhận nguồn cung bền vững

Hội đồng quản lý biển (MSC)

MSC là tổ chức chứng nhận quan trọng nhất đối với các sản phẩm cá đánh bắt tự nhiên. Tổ chức này tập trung vào việc đánh bắt bền vững với những tác động nhỏ nhất đến môi trường và hệ sinh thái. Do tập tính di cư của cá ngừ nên mặt hàng này khó đạt được chứng nhận MSC.

 

Friend Of the Sea (FOS)
FOS là một hế thống chứng nhận việc nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản của Ý được sáng lập bởi Paolo Bray. Sứ mệnh của FOS là bảo tồn môi trường sống cho các sinh vật biển.

Lời khuyên:

-         Tham khảo trang web của MSC để biết thêm các thông tin chi tiết về quá trình chứng nhận và các thuận lợi tiềm năng của giấy chứng nhận này.

 

Tìm hiểu thêm về các ngư trường đánh bắt cá ngừ đã được chứng nhận bởi FOS tại đây. (Hết)


Tin liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn:

 
© 2009 Vietnam Trade Promotion Agency - VIETRADE
 Web site này xem tốt nhất với trình duyệt Firefox