Language: English
Cơ cấu kinh doanh hàng đồ lót và quần áo trong nhà của Đức In
Thứ sáu, 26 Tháng 2 2010 16:28
Anh_bodywear_6VIETRADE- Các kênh thương mại

Các kênh thương mại đáng chú ý nhất đối với các nhà xuất khẩu của các nước đang phát triển về lĩnh vực thị trường đồ lót của Đức là:

 

Các nhà sản xuất trong nước;
Các nhà nhập khẩu /nhà bán buôn;
Các nhà bán lẻ chiếm vai trò lớn về mua hoặc bán sản phẩm được chính họ nhập về để bán.

Vậy kênh thương mại nào được chọn?  Sụ lựa chọn  phụ thuộc vào các nhân tố khác nhau như:

 • Loại nhà sản xuất đồ lót nào (OPT, CMT, FOB, nhãn hiệu riêng hoặc nhãn hiệu của nhà sản xuất) đang hướng tới việc xuất khẩu vào Đức.

 

 • Các nguồn hàng sẵn có nào đang được ưu tiên vào thị trường Đức.

 

Các nhà sản xuất trong nước

Hầu hết các nhà sản xuất Đức đều có các hoạt động của mình ở nước ngoài. Cơ hội vẫn còn với các nhà xuất khẩu quan tâm đến việc thiết lập các mối quan hệ và đối tác với các nhà sản xuất Đức.

 

Hoạt động bán buôn

Việc bán hàng cho các nhà bán buôn có nhiều lợi thế cho các nhà xuất khẩu và cũng có giá trị với thị trường Đức. Hiện có hàng ngàn nhà bán buôn hoạt động tại Đức. Có thể lựa chọn các nhà bán buôn của Đức thông qua một vài danh bạ thương mại có sẵn (miễn phí) khác nhau:

 

 • Tìm ở trang Web http://www.dino-online.de; đánh ký tự tra cứu là: Grosshandel Wäsche und Bademode (nhà bán buôn đồ lót và đồ bơi) cho kết quả tìm kiếm là 1.280 đơn vị. Hoặc cách khác là có thể tìm là theo tên sản phẩm cụ thể.

 

 • Trang Web của tạp chí thương mại Textil Wirtschaft: http://english.twnetwork.de nhấn chuột vào mục 'suppliers', sau đó có thể chọn công ty, thương hiệu hoặc lựa chọn phạm vi sản phẩm và loại tổ chức như là bán buôn, nhập khẩu... bao gồm các đường dẫn tới trang Web.

 

 • Trang Web của một vài nhà bán buôn bao gồm cả giá, như Felbers Grosshandel (http://www.felbers.de).

 

 • http://www.wer-zu-wem.de

 

 • Hội chợ thương mại như: Body Look in Düsseldorf (http://www.body-look.de), Wasche und mehr in Dortmund (http://www.waescheundmehr.de) and Dessous Wallau in Wallau (http://www.dessous-messe.de). Danh mục các nhà triển lãm có thể tìm thấy tại trang Web của các hội chợ đó.

 

Hoạt động bán lẻ

Sự phát triển chính của các nhà bán lẻ quần áo và đồ lót của Đức gồm:

 • Hoạt động bán hàng qua biên giới hoặc nước ngoài; rất nhiều nhà bán lẻ quần áo có chủ sở hữu nước ngoài hoạt động trên thị trường Đức, trong đó các nhà bán lẻ có thế lực nhất là: Hennes & Mauritz (Thụy Điển có 340 cửa hàng tại Đức), Vögele (Thụy Sĩ, có 851 cửa hàng ở 9 nước Châu Âu trong đó có 326 cửa hàng ở Đức), Tập đoàn Mulliez từ Pháp với chuỗi bán hàng quần áo nữ Orsay và Pimkie (theo thứ tự là 241 và 170 cửa hàng tại Đức) và France Etam (81 cửa hàng bao gồm Etam Lingerie), Benetton (Ý, 212 cửa hàng ở Đức bao gồm Undercolors), Inditex từ Tây Ban Nha với Zara (65 cửa hàng tại Đức) và Mango (52 cửa hàng tại Đức và cũng từ Tay Ban Nha), M&S Mode (Hà Lan có 62 cửa hàng ở Đức) và Textile Discounter Zeeman (Hà Lan, 245 cửa hàng ở Đức) và Esprit (Mỹ, 640 cửa hàng ở 40 nước:130 cửa hàng ở Đức).

 

 • Sự tập trung gia tăng vào thị trường bán lẻ ở Đức, trong đó Arcandor (tên mới của Karstadt/Quelle) là cửa hàng và tập đoàn mua bán dẫn đầu ở Châu Âu, Tập đoàn Otto và tập đoàn Metro. 20 công ty chiếm 50% thị trường dệt may và bán lẻ quần áo của Đức. Trong tháng 6 năm 2009, Tập đoàn bán lẻ Arcandor tuyên bố phá sản sau khi chính phủ Đức đưa ra lời từ chối trợ giúp trả khoản vay trị giá 710 triệu EURO.

 

 • Đang có sự gia tăng quyền lực của các nhà bán lẻ, trong đó không chỉ là quần áo tiêu chuẩn hoặc quần áo thông thường ở các cửa hàng cấp độ trung bình và cao hơn, các hệ thống bán hàng giảm giá, các cửa hàng độc lập khác nhau thậm chí các hệ thống quán cafe Tchibo và các cửa hàng bán dược phẩm.

 

Nhìn lại quãng thời gian này, thị phần của các cửa hàng đa năng (bao gồm các cửa hàng quần áo nói chung), cửa hàng giảm giá cho hàng dệt kim và các cửa hàng không chuyên như siêu thị có sự gia tăng ở khu vực bán hàng đồ lót. Điều này ảnh hưởng tích cực đến các cửa hàng độc lập và các doanh nghiệp nói chung.

Thị phần phân phối bán lẻ của đồ lót ở Đức, Năm 2004-2008, tính theo  % giá trị

 

2004

2006

2008

Các cửa hàng chuyên ngành:

46

45

44

- Quần áo và đồ lót các loại

24

25

25

- Các nhà bán lẻ độc lập

22

20

19

 

Các cửa hàng không chuyên:

54

55

56

- Siêu thị

13

13

12

- Các cửa khác và cửa hàng giảm giá

18

19

19

- Các công ty đặt hàng qua mạng

11

11

11

- Siêu thị tầm trung và tầm lớn

7

7

8

- Khác

5

5

6

 

Tổng số

100

100

100

Nguồn : BBI và  BTE

 

Theo nghiên cứu của BTE, tổng số các cửa hàng đại lý của Đức các danh mục quần áo của họ là 45.000. Số lượng cửa hàng quần áo độc lập ước tính là 26.500 cửa hàng, trong đó  7.000 cửa hàng là chuyên về đồ nữ, 2.000 cửa hàng là đồ nam, 15.000 cửa hàng hoạt động ở nước ngoài và phần còn lại là các cửa hàng chuyên về các nhóm sản phẩm khác. Khoảng 40% các nhà bán lẻ độc lập là thành viên của tập đoàn mua bán. Không ở nước nào ở Châu Âu, ngoại trừ Hà Lan mà vai trò của các tập đoàn mua bán lại có ảnh hưởng lớn tới các nhà bán lẻ độc lập như ở Đức. Tập đoàn mua bán quan trọng nhất là Ardek (http://www.ardek.de) chuyên về sản phẩm cho sơ sinh và trẻ em bao gồm quần áo và có 350 thành viên với 500 cửa hàng; và Katag-abz (http://www.katag.net) hoạt động thông qua 364 thành viên với 1.200 cửa hàng. Tập đoàn mua bán khác là Unitex (http://www.unitex-gmbh.de) với  500 thành viên, Sütegro (http://www.suetegro.de) có 130 thành viên và chuyên về quần áo phụ nữ. Sütegro trở thành bộ phận thiết kế thời trang và mốt của tập đoàn EK-Service.

 

Hầu hết các cửa hàng thể thao là tổ chức của các nhà bán lẻ độc lập, rất nhiều trong số đó nằm trong tổ chức hợp tác quốc tế như là Intersport (1.462 cửa hàng:http://www.intersport.com) và Sport 2000 (770 thành viên với 1.130 cửa hàng:http://www.sport2000.de).

 

Số lượng các chuỗi cửa hàng đồ lót của Đức phần nào rất hạn chế. Các chuỗi cửa hàng chuyên về đồ lót trên thế giới là Hunkemöller (tên mới: Bodique) từ Hà Lan (406 cửa hàng, trong đó có 102 ở Đức) và Palmer của Áo (312cửa hàng, trong đó có 34 cửa hàng tại Đức). Các chuỗi cửa hàng đồ lót khác là Spanish Women's Secret (3 cửa hàng). Tập đoàn  Swedish Lindex đóng cửa tất cả 23 cửa hàng Lindex ở Đức năm 2007. Cửa hàng quần áo đa năng quan trọng nhất có bán đồ lót là: C&A, H&M và Charles Vögele.

 

Các chuỗi cửa hàng chính có cơ sở tại Đức bán đồ lót  năm  2008-2009

Chuỗi bán lẻ

Công ty Gia đình

Trang Web

Số cửa hàng

Tổng quát

 

 

C&A

C&A

http://www.c-and-a.com

291/1172*

P&C

P&C West

http://www.peek-cloppenburg.com

69/90*

P&C

P&C Nord

http://www.peekundcloppenburg.de

19/32*

Sinn Leffers

Arcandor

http://www.sinnleffers.de

24

Wöhrl

Wöhrl

http://www.woehrl.de

40

K+L Ruppert

K+L Ruppert

http://www.kl-ruppert.com

61

Strauss Innovation

Strauss Innovation

http://www.strauss-innovation.de

98

Dành cho Phụ nữ

 

 

Bonita Mode

Bonita Group

http://www.bonita.de

732/898*

Ulla Popken

Popken Group

http://www.ullapopken.com

186/300*

Dành cho Nam giới

 

 

Pohland

Pohland

http://www.pohland.de

12

NIC

Bonita Group

http://www.nicolas-scholz.de

60/87*

Dành cho Trẻ em

 

 

Kids Stores

C&A

http://www.c-and-a.com

75/182*

Quần áo mặc bình thường

 

 

New Yorker

Friedrich Knapp

http://www.newyorker.de

299/703*

Mister Lady

Western Store Beran

http://www.mljeans.de

204

Jeans Fritz

Schaeffer-Kuehn

http://www.jeans-fritz.de

191

Đồ thể thao

 

 

Runners Point

Hannover Finanz

http://www.runnerspoint.de

102/120*

Cửa hàng giảm giá

 

 

Ernsting's Family

Ernsting Familie

http://www.ernstings-family.de

1,350

Takko

Takko Holding

http://www.takko.de

841

KiK

Tengelmann-Gruppe

http://www.kik-textilien.com

2,039

Adler

Metro Group

http://www.adler-mode.de

107/126*

NKD

Daun & Cie.

http://www.nkd.de

1000/1250*

* Các cửa hàng liên quan tại Đức và Châu Âu

 

Siêu thị hàng đầu là Karstadt và Kaufhof. Karstadt (http://www.karstadt.de) hoạt qua 91 cửa hàng và 28 cửa hàng thể thao Karstadt; nó là một phần của Arcandor (http://www.arcandor.com). Galeria-Kaufhof (111 cửa hàng:http://www.galeria-kaufhof.de) là một phần của Metro. Cửa hàng khác là  Breuninger (10 cửa hàng: http://www.breuninger.de).

 

Cửa hàng đa dạng sản phẩm hàng đầu là Woolworth (330 cửa hàng tại Đức và Áo; http://www.woolworth.de), trong đó hàng dệt kim chiếm khoảng 40% tổng doanh thu.

 

Các cửa hàng giảm giá bán quần áo gia đình, đồ thể thao, đồ lót, quần áo ngủ, hàng dệt kim và cả hàng dệt kim dùng cho gia đình và ga gối, họ mua với với số lượng lớn và tránh qua trung gian để mua được hàng giá rẻ để bán tại các cửa hàng nhanh chóng. Tất cả các cửa hàng giảm giá (được nêu trong bảng trên) tăng mạnh mẽ về doanh thu và số lượng bán ra trong những năm gần đây; Toàn bộ các cửa hàng đó cùng với các cửa hàng khác bổ sung cho chuỗi cửa hàng giảm giá của Hà Lan  Zeeman (239 cửa hàng hoạt động ở Đức).

 

Các công ty mua bán tận nhà chiếm vị trí quan trọng trong thị trường bán lẻ của Đức. Các công ty dẫn đầu là Quelle (http://www.quelle.de), Neckermann (http://www.neckermann.de), cả hai đều của Arcandor, Otto (http://www.otto.de) và  Klingel (http://www.klingel.de). Tập đoàn Otto là tổ chức mua bán tại nhà lớn nhất trên Thế giới vì có rất nhiều hoạt động ngoài nước: 123 công ty ở 19 nước, trong đó, bên cạnh Otto, Les trois Suisses và  Baur là các hãng nổi tiếng nhất. Công ty mua bán tại nhà (độc lập) khác là Bader (http://www.bader.de) và Walbusch (http://www.walbusch.de). Hầu hết các công ty được nêu có cửa hàng bán ra; mặt khác các công ty đó đa dạng hóa sản phẩm bán ra khác nhau và có hoạt động bán hàng từ xa thông qua catalogue, website của họ.

 

Rất nhiều hàng dệt may bao gồm cả đồ lót cũng được bán trong các khu dịch vụ ăn uống, các siêu thị tầm trung và tầm lớn.

 

Khu dịch vụ ăn uống trong số đó bao gồm:

 

 • Aldi (Aldi Nord; http://www.aldi-essen.de and Aldi Sϋd; http://www.aldi-sued.de) có 2.500 và 1.700 cửa hàng liên quan; Lidl (2.950 cửa hàng là một phần của Lidl & Schwarz; http://www.lidl.de);
 • Netto (một phần của Edeka, 1.442 cửa hàng; http://www.netto-online.de);
 • Penny (thuộc Rewe Gruppe; 2.000 cửa hàng: http://www.penny.de);
 • Plus (một phần của Tengelmann: 2.950 cửa hàng: http://www.plus.de).

 

Công ty chính trong khu vực siêu thị là Edeka (khoảng 12.000 cửa hàng) và hoạt động theo mô hình của tập đoàn tình nguyện như Edeka, siêu thị Edeka, Spar, Netto etc. (http://www.edeka.de).

 

Chuỗi các siêu thị lớn bao gồm:

 

 • Real thuộc sở hữu của Metro Gruppe (http://www.metrogroup.de) 343 cửa hàng ở Đức và 96 cửa hàng ở các nước khác;
 • Kaufland/Kaufmarkt (thuộc Lidl & Schwarz - http://www.kaufland.de), 750 cửa hàng ở 7 Quốc gia:
 • Tengelmann hoạt động xuyên Quốc gia thông qua nhiều thể thức khác nhau, trong tổng số 7.426 cửa hàng ở 15 nước - http://www.tengelmann.de. Công ty này cũng bán quần áo và hàng dệt kim thông qua chuỗi cửa hàng giảm giá KIK được nêu ở trên.

 

Chuỗi cửa hàng bán đồ thể thao (quần áo) Runners Point cạnh tranh với tổ chức bán lẻ độc lập đã nêu ở trên.

 

Các cửa hàng không chuyên khác bao gồm hai nhà bán buôn cash & carry với các hoạt động bán lẻ: Metro C+C, 122 cửa hàng tại Đức (http://www.metro-cc.de) một phần của tập đoàn Metro và Fegro/Selgros, 44 cửa hàng tại Đức (http://www.fegro-selgros.de), Tchibo (http://www.tchibo.com) hoạt động thông qua 900 cửa hàng cà phê (bao gồm hoạt động bán lẻ quần áo và hàng dệt kim và hoạt động bán hàng gia đình), Các siêu thị đường phố và các cửa hàng nhà máy.

 

Xu hướng

 • Các điều kiện thị trường ngày càng trở nên khó khăn hơn và áp lực cạnh tranh gia tăng. Bởi vì sự mở rộng hùng mạnh của các công ty nước ngoài ở thị trường Đức và hoạt động của các công ty nước ngoài trong lĩnh vực quần áo. Mặt khác rất nhiều chuỗi bán lẻ của Đức mở rộng hoạt động của họ ra nước ngoài.

 

 • Các khu vực bán hàng tạp hoá (không bán thực phẩm) đang gia tăng tại Đức. Hình thức siêu thị (không bán thực phẩm) đã sắp xếp lại các khu vực bán hàng và đang đóng vai trò ngày càng quan trọng. Xin lưu ý rằng các công ty này hoạt động ngày càng cố định và lâu dài về đồ lót hơn là bán hàng bổ sung với giá thấp mà các cửa hàng giảm giá đã bán.

 

Cơ cấu giá

 

Giá cả là nhân tố bán hàng quan trọng, đặc biệt ở phân đoạn thấp hơn của thị trường quần áo (cửa hàng tạp phẩm, siêu thị và các cửa hàng giảm giá), ngược lại ở phân đoạn thị trường cao hơn (giá trị gia tăng cao hơn) các nhân tố như là chất lượng và thời trang quan trọng hơn giá. Ở phân đoạn thị trường quần áo thấp hơn các nhà bán lẻ có cửa hàng nhỏ thao túng giá bởi vì sự cạnh tranh rất khốc liệt và lợi nhuận thấp.

 

Lợi nhuận bị giảm sút ở thị trường Đức do có sự cạnh tranh khốc liệt trong hệ thống cung cấp và cạnh tranh không lành mạnh giữa các nhà bán lẻ. Trong vài năm gần đây, lợi nhuận trở nên ổn định hơn và giá cả đang tăng. Lợi nhuận và giá khác nhau áp dụng trong mỗi kênh thương mại (bao gồm cả VAT) làm giá CIF tăng.

Tổng quan về lợi nhuận trong ngành hàng đồ lót

Thấp

Cao

Lợi nhuận của các nhà nhập khẩu /bán buôn

30%

40%

Lợi nhuận của các đại lý

10%

15%

Lợi nhuận của các nhà bán lẻ

40%

75%

Giá tiêu thụ - xuất khẩu (CIF) bao gồm cả lãi

2,2

3,1

Nguồn : Trade estimates./.Tin liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn:

 
© 2009 Vietnam Trade Promotion Agency - VIETRADE
 Web site này xem tốt nhất với trình duyệt Firefox