Language: English
Cơ cấu kinh doanh ngành hàng chè & cà phê EU - Phần 1 In
Thứ tư, 21 Tháng 10 2009 14:47

VIETRADE - Cơ cấu kinh doanh ngành hàng chè và cà phê tại EU có những đặc điểm tương tự nhau nhưng cũng có những điểm khác biệt, như vai trò của các trung tâm đấu giá. Đối với mặt hàng chè và cà phê tiêu thụ trên thị trường EU, công đoạn chế biến thường được thực hiện tại các nước EU. Bài viết này sẽ thảo luận các kênh thương mại chung cho cả hai mặt hàng, sau đó phân tích cụ thể từng kênh cho từng mặt hàng.

 

2009Oct22-1Nhà sản xuất, người thu mua và các hợp tác xã
Chè và cà phê được trồng trên các khu đất rộng và do các cá nhân hoặc các tổ chức nhỏ nắm giữ. Họ có thể thành lập hợp tác xã và được hưởng mức giá cao hơn nhờ có các phương tiện chuyên chở có tổ chức, kiến thức thị trường sâu rộng hơn, xuất khẩu trực tiếp và việc chia sẻ kiến thức kỹ thuật cũng như các nguồn lực. Hệ thống xuất khẩu có thể do các công ty trong nước và các tổ chức/ công ty xuất khẩu hoặc các công ty nhà nước nắm giữ. Các nhà kinh doanh nước ngoài có công ty xuất khẩu ở các nước sản xuất cũng đóng vai trò quan trọng.

 

Người trung gian
Người trung gian là những người kết nối người mua với người bán và nhận hoa hồng. Sản phẩm không thuộc sở hữu của những người trung gian. Khách hàng có thể là các công ty thương mại, nhưng chủ yếu vẫn là các nhà chế biến. Bên cạnh những công ty trung gian kinh doanh nhiều mặt hàng lớn hoạt động trên các thị trường tương lai và thị trường kỳ hạn còn có các nhà trung gian nhỏ và chuyên về một mặt hàng. Trong nhiều trường hợp cụ thể, các nhà trung gian đại diện cho một bên, có thể là bên bán hoặc bên mua. Nhiều công ty nhập khẩu tại EU vẫn duy trì hình thức thuê đại diện tại các nước sản xuất, có thể dưới dạng đại lý hoặc thuê đại diện làm việc tại văn phòng của chính họ. Đây cũng là một kênh phân phối hàng chè và cà phê mà các nhà xuất khẩu nên quan tâm khi tiếp cận thị trường EU.

 

Nhà kinh doanh/ nhà nhập khẩu
Các nhà kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong kênh phân phối mặt hàng chè và cà phê. Mối quan hệ giữa các nhà kinh doanh và các nhà chế biến là mối liên kết rộng rãi nhất trong ngành hàng chè và cà phê. Cơ cấu kinh doanh này cung cấp các cơ hội kinh doanh tốt, nếu không muốn nói là tốt nhất, cho việc thâm nhập thị trường của hai sản phẩm này.

 

2009Oct22-5Chế biến
Mức độ tập trung trong ngành chế biến (rang cà phê, pha trộn chè) rất cao. Hầu hết các công đoạn chế biến được thực hiện ở EU. Trong nhiều trường hợp, các nhà sản xuất tại các nước đang phát triển, đặc biệt là những công ty có bộ phận kinh doanh riêng, có thể hợp tác với các nhà chế biến tại EU để tìm kiếm cơ hội kinh doanh tốt nhất cho công ty mình.

 

Bán lẻ và tiêu dùng
Bước tiếp theo trong kinh doanh mặt hàng chè và cà phê là marketing các sản phẩm bán lẻ và các sản phẩm đóng gói. Việc này có thể do nhà chế biến thực hiện công việc marketing trực tiếp tới các công ty bán lẻ lớn hoặc thông qua các nhà phân phối cung cấp cho các công ty bán lẻ nhỏ. Ở hầu hết các nước, doanh số bán lẻ thường chiếm khoảng 70% đến 80% thị phần chè và cà phê. Do mức độ tập trung trong ngành bán lẻ, sức mua hàng của các công ty bán lẻ tại EU và doanh số bán hàng của các nhãn hiệu tư nhân tăng lên, ngành hàng chè và cà phê đang ngày càng trở nên tập trung hóa hơn. Ngoài ra, các máy bán hàng tự động cũng đóng vai trò quan trọng. Do đó, một vài công ty chế biến tập trung vào thị trường này, như công ty Riant của Hà Lan. Hơn nữa, một vài công ty chế biến lớn cũng có các chi nhánh chuyên về thị trường máy bán hàng tự động. Lĩnh vực này nói riêng và ngành hàng chè và cà phê nói chung đang theo xu hướng nâng cao chất lượng mặt hàng.

 

Các kênh phân phối sản phẩm chè và cà phê được chứng nhận
Các nhà nhập khẩu mặt hàng chè và cà phê được chứng nhận không chỉ tập trung mặt hàng này mà còn kinh doanh mặt hàng hữu cơ và thương mại công bằng. Một số công ty nhập khẩu mặt hàng hữu cơ tại EU như: Tradin (http://www.tradinorganic.com), Do-it (http://www.organic.nl) và Doens (http://www.doensfood.com) của Hà Lan; Rapunzel (http://www.rapunzel.de), Gepa (hàng hữu cơ và thương mại công bằng http://www.gepa.de) và Care Naturkost (http://www.care-natur.de) của Đức; và Claro Fair Trade (http://www.claro.ch) của Thụy Sỹ. Bên cạnh các công ty kinh doanh nguyên liệu thực phẩm hữu cơ, các công ty kinh doanh mặt hàng truyền thống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kinh doanh sản phẩm chè và cà phê hữu cơ.

 

Ở phần hai của bài viết, chúng ta sẽ nghiên cứu cơ cấu kinh doanh ngành hàng cà phê.Tin liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn:

 
© 2009 Vietnam Trade Promotion Agency - VIETRADE
 Web site này xem tốt nhất với trình duyệt Firefox